Vật liệu xanh – Xu hướng trong kiến trúc bền vững

Vật liệu xanh đã trở nên dần phổ biến trong ngành xây dựng và thiết kế. Trước thách thức biến đổi khí hậu gia tăng và nguy cơ suy giảm tài nguyên môi trường, việc tìm kiếm các giải pháp thay thế cho những vật liệu truyền thống trở nên cấp bách. Trước nhu cầu cấp thiết này, vật liệu xanh được ra đời và phát triển trở thành giải pháp tối ưu, sáng tạo đảm bảo sự bền vững cho môi trường cho hiện tại và tương lai. Vậy hãy cùng Gaxa khám phá thêm trong bài viết dưới đây nhé!

Vật liệu xanh là gì? 

Vật liệu xanh

Vật liệu xanh là những vật liệu được sản xuất, sử dụng và tái chế nhằm giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và môi trường. Những vật liệu này được tạo ra từ nguyên liệu tái tạo, tài nguyên thiên nhiên thân thiện với môi trường hoặc sử dụng những quy trình sản xuất ít gây ô nhiễm.

Phân loại vật liệu xanh 

Các loại vật liệu xanh đa dạng, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng mục đích sử dụng cụ thể. 

Vật liệu tái chế 

Đây là một trong những loại vật liệu xanh phổ biến nhất. Vật liệu tái chế là vật liệu được sản xuất từ nguyên liệu đã qua sử dụng như chai nhựa, vỏ hộp, kim loại, gỗ,… Sử dụng vật liệu tái chế giúp giảm rác thải và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Vật liệu này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong lĩnh vực xây dựng, chúng được dùng để sản xuất bê tông, gạch, cốt thép… tạo ra những công trình bền vững. Ngoài ra, vật liệu tái chế cũng được dùng để chế tạo đồ nội thất, đồ gia dụng, bao bì… Vật liệu tái chế có thể giúp bảo vệ môi trường hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và chi phí hiệu quả. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm có thể sẽ không đồng đều so với vật liệu mới.

Vật liệu tự nhiên

Vật liệu tự nhiên được ví như món quà quý giá từ thiên nhiên, được làm từ nguyên liệu có sẵn như tre, nứa, đá ong, đất nung… Vật liệu có thể được ứng dụng trong xây dựng nhà ở, công trình công cộng, resort… tạo nên không gian mang đậm dấu ấn thiên nhiên. Chúng không chỉ được ứng dụng trong xây dựng mà còn trong sản xuất các đồ nội thất, đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ… mang đến vẻ đẹp mộc mạc và tinh tế. Sử dụng vật liệu tự nhiên an toàn vì có thể điều hòa nhiệt độ tốt và có thể tự phân hủy.

Vật liệu thân thiện với môi trường 

Vật liệu thân thiện với môi trường được sản xuất với quy trình ít gây ô nhiễm và sử dụng ít năng lượng. Chẳng hạn như sơn không VOC (không chứa hợp chất hữu cơ bay hơi) giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà, gỗ FSC được khai thác và sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế đảm bảo tính bền vững. Vật liệu này ngày càng được ưa chuộng bởi những ưu điểm như an toàn với sức khỏe con người, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ tài nguyên.

Tại sao nên sử dụng vật liệu xanh?

Vật liệu xanh ngày càng được ưa chuộng sử dụng rộng rãi nhờ những lợi ích mà chúng mang lại. Dưới đây là một số lợi ích thiết thực của việc dùng các vật liệu này:

Bảo vệ môi trường 

Vật liệu này được sản xuất từ các nguyên liệu tái chế hoặc tài nguyên thiên nhiên tái tạo, giúp giảm lượng rác thải ra môi trường và bảo vệ tài nguyên đáng kể. Ví dụ, gạch tái chế giúp giảm rác thải xây dựng, dùng gỗ FSC giúp bảo vệ tài nguyên rừng. Bên cạnh đó còn góp phần hạn chế khí thải nhà kính, chống biến đổi khí hậu. Sản xuất, sử dụng vật liệu xanh thường ít tạo ra khí thải hơn so với các vật liệu truyền thống. Sơn VOC có thể hạn chế khí VOC. Vật liệu này bảo vệ nguồn nước, không khí đồng thời cải thiện chất lượng không gian sống. 

Tiết kiệm tài nguyên và năng lượng  

Những vật liệu xanh có thể cách nhiệt tốt, tiết kiệm năng lượng trong công trình, Cửa sổ kính Low-E giảm sự thất thoát nhiệt. Giúp hạn chế tài nguyên thiên nhiên như gỗ, đá, nước,… Ví dụ gỗ tái chế giảm tình trạng khai thác gỗ tự nhiên. Ngoài ra bạn có thể giảm nhiều chi phí sản xuất và vận hành. 

Nâng cao sức khỏe

Không gian sống sẽ trở nên trong lành hơn, an toàn với sức khỏe con người nhờ nguyên liệu an toàn, đảm bảo không chứa các chất độc hại. Những chất độc hại như formaldehyde, VOCs (hợp chất hữu cơ bay hơi),… có hại cho sức khỏe, gây nhiều bệnh về hô hấp hoặc nghiêm trọng hơn là ung thư. Vật liệu chống ẩm mốc, ngăn nấm mốc và vi khuẩn phát triển. 

Xu hướng sử dụng vật liệu xanh

Nhu cầu sử dụng các vật liệu xanh sẽ tiếp tục tăng cao trong các năm sắp tới bởi nhận thức của con người về môi trường và sức khỏe ngày càng được nâng cao. Đây chính là lý do thúc đẩy nhu cầu dùng sản phẩm và dịch vụ thân thiện với môi trường. Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường vật liệu xanh toàn cầu sẽ đạt giá trị 253,8 tỷ USD vào năm 2028. Các loại vật liệu thân thiện môi trường được các nhà khoa học nghiên cứu và phát triển với nhiều tính năng ưu việt hơn như độ bền cao, khả năng tự phân hủy, tiết kiệm năng lượng. Công nghệ tiến tiến được ứng dụng trong sản xuất như công nghệ nano, công nghệ in 3D, công nghệ sinh học…

Vật liệu xanh không chỉ mang đến giải pháp hiệu quả trong việc giảm các tác động tiêu cực đến môi trường và con người, mà còn là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển bền vững của các ngành công nghiệp và xã hội. Hiểu rõ về những loại vật liệu này chính là bước đầu tiên quan trọng trong hành trình hướng tới một tương lai bền vững hơn.

Copyright 2024 © GAXA.VN
x

Thành công!

OK