[TỔNG HỢP] Thiết kế nhà hàng Nhật Bản chuẩn 2022
Thiết kế nhà hàng Nhật Bản đang là phong cách được nhiều chủ đầu tư chú ý đến. Sở hữu tính thẩm mỹ cao, mẫu kiến trúc này có thể ứng dụng vào nhiều hình thức kinh doanh. Tuy nhiên, làm sao để tạo ra được một nhà hàng Nhật Bản chuẩn mức, thể hiện rõ nét đặc trưng, nhưng vẫn sở hữu một các tính riêng?
Tại bài viết dưới đây, GAXA sẽ giúp bạn hiểu rõ về mẫu kiến trúc này. Cùng với đó một bản vẽ thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản đẹp nhất hiện nay.
Xu hướng thiết kế kiến trúc nhà hàng Nhật Bản ở Việt Nam
Hiện nay, xu hướng thiết kế kiến trúc nhà hàng Nhật Bản đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu như chỉ áp dụng cùng một kiểu cách truyền thống, cổ điển thì nhà hàng nào cũng sẽ giống nhau, gây nhàm chán và trùng lặp.
Thế nhưng, vì kiến trúc Nhật Bản có những yếu tố đặc trưng mà bạn khó có thể thay thế được. Kiến trúc sư chỉ có thể tạo ra nét riêng thông qua chủ đề kinh doanh của cửa hàng. Theo đó, hiện ở Việt Nam có các xu hướng phổ biến nhất như sau:
Nhà hàng Nhật truyền thống
Kiến trúc của những nhà hàng Nhật truyền thống sẽ được làm bằng gỗ với phần sàn nâng cao khỏi mặt đất. Cùng với đó là hệ thống mái nhà dốc lợp ngói hoặc tranh màu đen hoặc xanh than. Điều đặc biệt là trong khuôn viên của quán sẽ có những tiểu cảnh thiên nhiên, tạo ra nét thanh tao, thi vị cho không gian.
Kiến trúc sư sẽ đặt yếu tố tự nhiên lên hàng đầu, trong đó bạn sẽ thấy từ vật liệu đến quang cảnh đều hài hòa với nhau. Cụ thể, tất cả phần cửa, bàn ghế, vách ngăn đều làm bằng gỗ và sử dụng màu sắc nâu trầm ấm.
Nhà hàng Nhật hiện đại kết hợp truyền thống
Xu hướng chuyển đổi từ kiến trúc cổ điển, mang đậm phong cách xưa sang vẻ đẹp hiện đại, trẻ trung hơn đang rất được ưa chuộng. Bạn sẽ thấy thiết kế này được ứng dụng rộng rãi tại những quán cafe, nhà hàng ăn uống.
Vẫn sử dụng vật liệu chính là gỗ, nhưng màu sắc tươi sáng hơn. Cùng với đó, kiến trúc sư có thể kết hợp với cùng một số chất liệu khác như vải nỉ, gạch, đá. Thay vì xây dựng thành từng phòng kín, ở đây nhà hàng ưu tiên không gian rộng rãi, thoáng đãng, hạn chế vách ngăn. Cùng với đó, hệ thống ánh sáng được tập trung để làm nổi bật nhà hàng.
Kiến trúc nhà hàng Nhật phong cách hiện đại
Một sự lột xác ngoạn mục của kiến trúc Nhật Bản trong thời đại mới chính là bỏ kiểu mái ngói thành nhà mái bằng có nhiều tầng. Theo đó, chủ đầu tư sẽ tận dụng được tối đa diện tích để giúp nhà hàng có thêm nhiều khu vực kinh doanh.
Kiến trúc này bản chất đã toát nên sự trẻ trung, lại càng phóng khoáng hơn khi nội thất được tối giản, hạn chế các sản phẩm decor rườm rà. Thông thường, các mẫu nhà hàng này sẽ trang trí bằng tranh tường và tạo điểm nhấn bằng đèn lồng Nhật, hay các tấm rèm Noren.
Trong thiết kế nội thất, kiến trúc sư phải làm sao tận dụng được ánh sáng tự nhiên, lựa chọn các sản phẩm trang trí trẻ trung. Màu sắc theo đó cũng là các tông màu nhẹ nhàng như nâu nhạt, nâu vàng,…
Đặc trưng kiến trúc nội thất của nhà hàng Nhật Bản ở Việt Nam
Kiến trúc Nhật nổi tiếng với sự tinh tế trong từng họa tiết, màu sắc, vật liệu. Điều khó khăn nhất khi lựa chọn thiết kế nhà hàng theo phong cách này, chính là phải làm sao tạo được nét sang trọng, đẳng cấp từ sự mộc mạc, giản dị. Để làm được việc này, trước hết bạn cần nắm bắt những nét đặc trưng nhất của nội thất nhà hàng Nhật Bản dưới đây:
Ưu tiên cách bố trí nội thất tối giản, gọn gàng, tinh tế
Đặc trưng khi thiết kế nhà hàng Nhật Bản chính là nét đẹp tinh tế, tối giản, các độ nội thất không quá nhiều để tạo một không gian rộng rãi nhất có thể. Ở những căn phòng sẽ rất ít khi xây thành tường bê tông kiên cố, thay vào đó là ngăn cách bằng cửa lùa (fusuma).
Chính vì vậy bạn sẽ thấy rằng trong các nhà hàng theo phong cách Nhật Bản truyền thống luôn ưu tiên dạng phòng ngồi bệt, không dùng ghế. Thực khách sẽ ngồi bệt trên sàn hoặc có lót đệm với bàn thấp hay đôi khi là không có bàn.
Cấu trúc nhà hàng chia bố cục rõ ràng với 3 khu vực chính trong nội thất là: quầy bar, phòng ăn ngồi ghế và phòng vip ngồi bệt. Mỗi khu vực sẽ được thiết kế riêng nhưng đều tuân thủ theo một lối thiết kế đồng bộ.
- Khu vực quầy bar: Tập trung vào hệ thống đèn chiếu sáng để làm nổi bật không gian pha chế đồ uống.
- Khu vực phòng ăn ghế cao: Đây thường là khu vực có không gian mở, nằm tại sảnh chính của nhà hàng. Từng bàn ăn sẽ đặt riêng biệt với nhóm từ 2 – 4 người, dùng bộ bàn ăn gỗ chân cao.
- Khu vực phòng VIP: Mỗi phòng đều có cửa lùa, ngăn cách với không gian bên ngoài. Để thể hiện đúng nét cổ truyền nhà hàng Nhật Bản, tại phòng này ưu tiên kiểu ngồi bệt, có lót mông và thường có view đẹp, không gian riêng tư.
Cần có khoảng không gian riêng tư
Người Nhật luôn thích sự yên tĩnh, một không gian riêng tư chính vì vậy trong nhà hàng luôn có các khu vực phòng kín. Ngoài khu vực ăn chung, có đặt các bàn sát nhau, không bị ngăn cách bởi bất kỳ vách ngăn nào thì khu vực phòng VIP sẽ xây thành không gian riêng.
Đặc trưng của những phòng VIP này chính là có kiểu ghế ngồi bệt hoặc sử dụng dạng ghế thấy, ghế không chân. Ngoài ra, để ngăn cách với không gian bên ngoài, thay vì xây tường, thì nhà hàng lại dùng các tấm bình phong hay phổ biến hơn là cửa lùa.
Điều này giúp không gian kín nhưng lại không gò bó, có thể thoải mái điều chỉnh không gian lớn hay nhỏ tùy sở thích, mục đích mỗi người. Bạn sẽ rất hiếm khi tìm được một nhà hàng theo phong cách Nhật nào thiếu mất các khoảng không gian riêng tư cho thực khách.
Ưu tiên sử dụng vật liệu gỗ
Gắn liền với quy thức xây dựng nhà hàng phong cách Nhật Bản chính là vật liệu bằng gỗ. Đây giống như là hai vật hiện thân của nhau, tức nói đến sản phẩm Nhật Bản thì lập tức sẽ nhớ đến các sản phẩm từ gỗ vậy.
Không chỉ có các đồ dùng nội thất, mà hầu hết toàn bộ phần sàn nhà, vách ngăn, cửa lùa đều sử dụng vật liệu gỗ. Với màu sắc nâu tự nhiên, gỗ giúp không gian nhà hàng mang tính nóng, tạo ra sự gần gũi, ấm cúng.
Đáng chú ý nhất chính là các sản phẩm chính trong nhà hàng như bàn, ghế, cửa đều sẽ làm từ gỗ. Tuy nhiên, bạn có thể tạo ra sự đặc sắc cho không gian bằng cách tận dụng những mẫu họa tiết độc đáo và cách sắp xếp bố sản phẩm.
Màu sắc và ánh sáng trong nội thất nhà hàng Nhật
Về yếu tố màu sắc, thì gam màu chủ đạo không đâu khác chính là nâu. Tuy nhiên, phụ thuộc vào độ sáng của sắc màu nâu mà cũng phần nào lột tả được rõ hơn phong cách mà nhà hàng muốn đến.
Ví dụ, với nhà hàng muốn trang trí theo phong cách Nhật hiện đại thì thường sẽ lựa chọn gam nâu sáng. Trong khi đó màu nâu đậm giúp tôn lên vẻ đẹp kiến trúc truyền thống hơn.
Về yếu tố ánh sáng, thiết kế này hướng đến sự gần gũi với thiên nhiên, muốn tận dụng mọi thiết kế để lấy được nguồn ánh sáng từ bên ngoài môi trường. Do vậy, xung quanh cửa hàng, nhất là mặt tiền, mặt sau sẽ làm dạng cửa kính.
Ngoài ra, trong nhà hàng cũng cần sử dụng hệ thống đèn điện để tạo ra điểm nhấn cho các khu vực quan trọng. Bên cạnh hai màu điện vàng – trắng phổ thông, thì đèn đỏ cũng được nhiều nhà hàng lựa chọn để tạo ra dấu ấn đậm chất Nhật.
Sản phẩm nổi bật nhất tại yếu tố này nhất định phải nhắc đến chính là đèn lồng, đèn thả. Đây có lẽ là một sản phẩm trang trí không thể thiếu trong bất kỳ nhà hàng phong cách Nhật Bản nào. Những mẫu đèn đơn giản bọc giấy, không cầu kỳ, họa tiết rườm rà, đây là sản phẩm tạo ra cá tính riêng cho kiến trúc này.
Cách trang trí cho nội thất nhà hàng Nhật Bản
Bên trong nội thất nhà hàng Nhật Bản, ngoài bày trí các sản phẩm chủ lực như bàn ghế thì để tăng tính thẩm mỹ, kiến trúc sư cần tô điểm bằng nhiều đồ dùng độc đáo khác. Trong đó, mang đậm nét đặc trưng của kiến trúc Nhật Bản bao gồm một số hình thức trang trí như sau:
- Trang trí bằng đèn lồng: Các mẫu đèn chùm đơn giản bằng gỗ, giấy có ánh điện vàng được treo thành từng dãy dọc theo trần nhà tạo ra không gian ấm cúng.
- Trang trí bằng tranh tường: Các bức tranh nghệ thuật vẽ những hình ảnh gắn liền văn hóa Nhật như hoa anh đào, võ sĩ sakura, mỹ nữ mặc kimono,… được tận dụng để làm nổi bật không gian nhà hàng.
- Trang trí bằng tiểu cảnh thiên nhiên: Một trong những cách trang trí đơn giản nhưng rất được ưa chuộng tại các nhà hàng Nhật chính là xây dựng tiểu cảnh sân vườn. Kiến trúc sư sử dụng các khóm tre trúc, ao – hồ – suối nhân tạo để tăng sự thi vị cho không gian.
Những lưu ý khi thiết kế kiến trúc nhà hàng Nhật Bản
Thiết kế nhà hàng Nhật Bản thực chất không quá khó, chỉ cần bạn nắm chắc những yếu tố đặc trưng của phong cách này. Theo đó, truyền tải ý tưởng của mình vào từng không gian. Thế nhưng, điều đáng nói là làm sao để có được một công trình mang chuẩn phong cách Nhật, có tính thẩm mỹ cao, thu hút thực khách? Dưới đây chính là những lưu ý mà bạn cần phải biết trước khi xây dựng nhà hàng Nhật Bản:
- Tối ưu hóa không gian: Bạn cần phải có một thiết kế hoàn hảo để giúp không gian cửa hàng được tối ưu, nhất là với nhà hàng có diện tích nhỏ hẹp. Bạn hãy xử lý phần nội thất sao cho tinh tế, ưu tiên không gian mở, trang trí nhiều chậu cây xanh để căn nhà tăng thêm giá trị.
- Tìm hiểu kỹ phong cách Nhật Bản, cần giữ được những nét đặc trưng của kiến trúc dù cho có lựa chọn thiết kế phong cách hiện đại. Điều này nhằm tôn trọng nền văn hóa Nhật, đồng thời giúp tổng thể nhà hàng thể hiện tinh thần chủ đạo Nhật Bản.
- Đảm bảo gọn gàng: Không đòi hỏi phải sử dụng quá nhiều đồ dùng trang trí nội thất, nhưng với phong cách Nhật luôn cần chủ đầu tư giữ cho không gian sự gọn gàng.
- Khi thiết kế, bạn cần phân chia bố cục nhà hàng hợp lý, đặt các khu vực theo từng vị trí thực hiện tốt công năng của nó. Với các khu vực phòng khép kín, cần đảm bảo có diện tích đủ rộng theo sức chứa của mỗi phòng.
Trên đây là những điều cần biết về thiết kế nhà hàng Nhật Bản. Nếu bạn đang ấp ủ cho mình một kế hoạch xây dựng theo kiến trúc này, thì hãy liên hệ ngay cho GAXA.VN để được tư vấn, hỗ trợ chuyên sâu hơn.