Hotline MessengerTrò chuyện cùng Decox Youtube Decoxdesign Facebook Instagram Uptop
Menu

Tư vấn xây nhà 100m2 cần bao nhiêu tiền? [BẢNG GIÁ MỚI NHẤT]

Xây nhà 100m2 cần bao nhiêu tiền là điều bạn đang quan tâm? Để tính toán chính xác nhất số tiền sẽ phải bỏ ra cho việc xây nhà, gia chủ sẽ phải tính toán đến rất nhiều yếu tố.  Ngoài những hạng mục có thể ước lượng dễ dàng chi vật liệu, nhân công thì còn một vài yếu tố khác có thể làm tăng chi phí mà bạn cần chú ý. Cụ thể xay nha 100m2 bao nhieu tien GAXA sẽ tư vấn chi tiết ngay dưới đây.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 100m2

Trên thực tế, có thể cùng một kích thước, một mẫu thiết kế căn nhà nhưng chi phí sẽ có thể sẽ cao, thấp khác nhau. Bởi lẽ, chi phí xây nhà 100m2 không chỉ chịu ảnh hưởng với những yếu tố cố định từ thiết kế. Trong đó có 6 yếu tố ảnh hưởng chính như sau:

Kiểu mái nhà muốn xây

Mái nhà và móng nhà là hai yếu tố quan trọng nhất trong kết cấu nhà ở, trong đó mái nhà thường gây ra sự chênh lệch trong chi phí. 

Tại Việt Nam, đang phổ biến nhất là các loại mái nhà sau: nhà mái dốc, nhà mái bằng, nhà mái lệch

Các loại nhà mái dốc thường có chi phí cao hơn so với loại nhà mái bằng, nhà mái lệch. 

Để dễ dàng tính toán chi phí khi xây dựng hơn, bạn có thể dựa vào vật liệu làm mái nhà. Theo đó sẽ có các loại mái: mái bê tông cốt thép, mái ngói, mái tôn, mái kính, mái giàn thép không gian.

Xét trên đặc điểm thi công, vật liệu thì sẽ có như sau:

 • Nhà mái bê tông cốt thép có mức chi phí vừa phải nên được phần đông khách hàng lựa chọn. 
 • Nhà mái tôn, mái giàn thép không gian sẽ có chi phí rẻ nhất.
 • Nhà mái ngói, mái kính có chi phí cao nhất.
xây nhà 100m2 cần bao nhiêu tiền
Mái tôn có chi phí tương đối rẻ nhất, ngược lại giá thành mái ngói sẽ rất cao

Công năng sử dụng

Công năng sử dụng công trình, hay chính là cách phân chia, bố trí, sắp xếp không gian bên trong ngôi nhà. Đó là việc đòi hỏi kiến trúc sư phải có khả năng sắp đặt hợp lý, tạo ra được một không gian sống, sinh hoạt, làm việc cân đối, vừa đủ, không gây thừa thãi. Những ngôi nhà phân chia càng nhiều phòng thì chi phí xây dựng sẽ lại càng cao. Bởi vì công năng sử dụng sẽ tác động trực tiếp đến chi phí vật liệu và chi phí nhân công xây dựng.

Vật liệu xây dựng

Khi cần tính toán xây nhà 100m2 cần bao nhiêu tiền thì yếu tố vật liệu xây dựng là điều quan trọng không bao giờ có thể bỏ qua. Tùy vào biến động thị trường mà mỗi thời điểm giá vật liệu sẽ khác nhau, đây chính là điều gây ra sự chênh lệch trong khi tính toán giá. 

Ngoài ra, giá tiền vật liệu xây dựng còn bị chi phối từ sự lựa chọn chủng loại, thương hiệu của gia chủ. Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi người, mà bạn cần đưa ra giải pháp phù hợp nhất. Mặc dù vậy, vẫn cần cân đối giữa giá thành với yêu cầu an toàn xây dựng, hạn chế tối đa các rủi ro trong quá trình hoàn thiện.

xây nhà 100m2 cần bao nhiêu tiền
Vật liệu xây dựng sẽ quyết định chất lượng và chi phí xây nhà

Vị trí xây dựng ngôi nhà

Vị trí xây dựng ngôi nhà tuy không tác động trực tiếp đến chất lượng công trình, nhưng nó lại có ảnh hưởng lớn đến chi phí xây dựng, cụ thể đó là các hạng mục:

 • Chi phí vận chuyển vật liệu
 • Chi phí nhân công xây dựng

Đa phần, những mặt bằng nằm ở khu vực nông thôn sẽ có chi phí nhân công rẻ hơn so với thành phố. Những mặt bằng nằm càng trong đường dong, ngõ hẻm, tại các vị trí giao thông bất tiện sẽ mất nhiều chi phí vận chuyển hơn các nhà nằm trên cung đường lớn. 

Sổ lượng tầng muốn xây

Một điều chắc chắn là số lượng tầng càng nhiều thì chi phí xây dựng càng cao. Bởi nó sẽ kéo theo chi phí vật liệu, nhân công, thời gian nhiều hơn. Cạnh đó còn là vấn đề về hệ thống kết cấu chịu lực, dầm, sàn cột,… phải đảm bảo gia cố vững chắc. 

Chưa kể, bạn sẽ phải kéo theo những kiến trúc cần có trong những ngôi nhà nhiều tầng như cầu thang, đường nước, ban công,…

xây nhà 100m2 cần bao nhiêu tiền
Chi phí xây nhà phụ thuộc vào số tầng mà bạn xây dựng

Phong cách, kiến trúc ngôi nhà muốn hướng tới

Phong cách, kiến trúc của mỗi ngôi nhà sẽ liên quan đến chi phí xây dựng hoàn thiện. 

Với những ngôi nhà có kiểu dáng theo phong cách Châu Âu, Cổ Điển thường đòi hỏi nhiều họa tiết phức tạp. Do đó, những mẫu nhà này luôn cần nguồn kinh phí lớn, chi trả cho khoản thiết kế, nhân công và vật liệu cao cấp.

Mẫu kiến trúc hiện đại, hay tân cổ điển lại thường hướng đến sự tối giản, lựa chọn lấy các hình khối làm điểm nhấn. Vậy nên chi phí xây dựng có phần rẻ hơn. 

Các khoản chi phí khi xây nhà 100m2

Có hai khoản chi phí lớn nhất mà bạn cần tính toán trước khi xây dựng nhà 100m2 đó chính là tiền vật tư và tiền nhân công. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc dự trù kinh phí, GAXA sẽ tạm tính các khoản tiền dựa trên những thiết kế cơ bản nhất. 

Tiền vật tư

Các tính tiền vật liệu dễ nhất cho gia chủ là phân chia theo từng phần của ngôi nhà, ví dụ như sau:

 • Phần móng nhà: bê tông lót móng, bể phốt, móng gạch, giằng móng,…
 • Phần thân nhà: tường, giằng tường, trát màu, lanh tô, mái,…
 • Phần hoàn thiện nhà: ngói, gạch, sơn, ốp tường nhà, trang trí trần,…
 • Phần điện nước: đường dây điện, bóng đèn, đường trang trí, đường ống dẫn – thoát nước,…

Sau khi phân chia ra từng hạng mục xây dựng rõ ràng, tiếp theo chủ nhà vẫn tính toán số lượng vật liệu xây dựng cần cho một m2, sau đó nhân lên theo diện tích 100m2 thực tế của công trình. 

Với mỗi nhà thầu, khách hàng sẽ được tư vấn từng khoản chi phí cho từng hạng mục riêng với chi phí đi kèm nhất định. Tính toán sơ bộ, với những ngôi nhà 1 tầng 100m2 thì GAXA có thể đưa đến một chi phí ước tính như sau:

Nhà cấp 4: Sàn nhà xây dựng 100m2, có ban công 10m2, mái đua ra 30m2: Tổng diện tích xây dựng là 140m2. 

 • Chi phí xây dựng mức tối thiểu cần có là 4 triệu/m2 => Tổng chi phí là 560 triệu đồng
 • Chi phí xây dựng mức trung bình cần có là 5 triệu/ m2 => Tổng chi phí là 700 triệu đồng
 • Chi phí xây dựng mức khá cần có là 6 triệu/ m2 => Tổng chi phí là 840.000 triệu đồng

Nếu bạn xây nhà từ 2 tầng trở lên, bạn có thể tính toán mức chi phí xây dựng theo cách tính theo mỗi tầng, sau đó cộng tổng lại. Phần vật liệu vẫn sẽ được phân chia theo từng hạng mục của mỗi tầng, tương ứng với kiến trúc và công năng sử dụng.

xây nhà 100m2 cần bao nhiêu tiền
Tiền vật tư để xây nhà sẽ rơi vào khoản 840.000.000 VNĐ

Tiền nhân công

So với tính tiền vật liệu, thì tiền nhân công có phần đơn giản hơn vì nó chỉ chịu ảnh hưởng chính bởi diện tích xây dựng. Để có được mức chi phí gần đúng nhất, chủ nhà nên có bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh với đầy đủ số liệu cho từng phần của ngôi nhà.

từ đây, áp dụng theo công thức:

Tổng chi phí nhân công = Tổng diện tích xây dựng x đơn giá nhà thầu

Trong cách tính tổng diện tích xây dựng, mỗi nhà thầu lại có một phương pháp riêng, do đó, bạn cần hỏi rõ để có sự thống nhất giữa hai bên. 

Hiện nay, mức giá nhân công trung bình dao động từ 900.000 – 1.200.000 đồng/m2. 

Với những ngôi nhà có kiến trúc phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật nhân công cao, hay tại các khu vực thành phố lớn thì giá nhân công có thể cao hơn, dao động từ 1.200.000 – 1.600.000 đồng/m2.

xây nhà 100m2 cần bao nhiêu tiền
Dựa vào kỹ thuật, tay nghề của nhân công mà chi phí này sẽ khác nhau

Công thức tính chi phí xây nhà 100m2

Khi bạn cần tính toán mức chi phí xây dựng nhà 100m2 sẽ cần phân chia ra từng hạng mục để dễ dàng ước lượng. Sẽ có công thức tính phổ biến nhất cho bạn như sau: 

Tổng chi phí xây nhà 100m2 = chi phí móng + chi phí trệt + chi phí lầu + chi phí mái + chi phí sân + chi phí nhân công

Trong đó:

 • Chi phí móng: tính 100% giá
 • Chi phí trệt: Tính 100% giá 
 • Chi phí lầu: tính 100% giá, tính tổng theo các lầu
 • Chi phí mái: tính 30% giá nếu làm mái tôn, tính 50% giá nếu làm mái ngói hệ vi kèo, tính 70 – 100% giá nếu làm mái ngói đổ bê tông
 • Chi phí sân: tính 50% giá

Với công thức này, phần tính chi phí móng sẽ phức tạp nhất vì nó phụ thuộc rất nhiều vào cách tính toán khả năng chịu lực của ngôi nhà. 

 • Móng băng một phương = 50% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô
 • Móng băng hai phương = 70% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô

Tổng tiền xây dựng nhà 100m2

Dựa vào những cách tính trên, bạn cũng có thể phần nào tính được sơ lược tổng tiền xây dựng nhà 100m2. Tuy nhiên, đây là mức giá cho từng hạng mục riêng, với các đơn vị xây dựng trọn gói, khách hàng sẽ có được nhiều sự lựa chọn hấp dẫn hơn. 

Hiện nay, các nhà thầu có thể cung cấp cho khách hàng đầy đủ các dịch vụ từ THIẾT KẾ – VẬT LIỆU – THI CÔNG. Tại Sài Gòn, bạn có thể tham khảo Công ty xây dựng, sửa chữa nhà ở GAXA để được tư vấn chi tiết về xây nhà 100m2 bao nhiêu tiền.

Giả sử, bạn muốn xây dựng nhà ống 2 tầng 100m2, tổng chi phí sẽ như sau:

Tính diện tích nhà:

 • Móng: 100m2 x 50% = 50m2
 • Diện tích tầng 1: 100m2 x 100% = 100m2
 • Diện tích tầng 2: 100m2 x 100% = 100m2
 • Mái bê tông cốt thép: 100m2 x 50% = 50m2

=> Tổng diện tích = 50 + 100 + 100 + 50 = 300m2

Tính đơn giá:

 • Phí xây dựng phần thô: 300m2 x đơn giá 3.200.000 = 960.000.000 đồng
 • Chi phí trọn gói: 300m2 x đơn giá 5.000.000 = 1.500.000.000 đồng
xây nhà 100m2 cần bao nhiêu tiền
Chi phí xây trọn gói nhà 100m2 sẽ rơi vào khoản 1.500.000.000 VNĐ

Nhưng lưu ý khi xây nhà 100m2 cần phải biết 

Xây dựng nhà cửa là một chuyện rất lớn, cần kinh khí cao. Không ít trường hợp gia chủ bị vượt quá khả năng tài chính so với dự định ban đầu, gặp phải những rủi ro ở vấn đề quyết toán. Vậy nên, khi cần tính toán xây nhà 100m2 cần bao nhiêu tiền, chủ nhà cần lưu ý những điều sau đây: 

Có bảng tiên lượng cụ thể

Gia chủ nên lập một bảng tiên lượng cụ thể theo từng hạng mục. Cách tốt nhất là phân chia theo từng phần của ngôi nhà, tính toán số lượng trên từng m2 rồi nhân lên tổng diện tích. Bạn hãy liệt kê chi tiết từng vật liệu cần sử dụng, đi kèm số lượng, đơn vị, đơn giá đi kèm.

Bảng giá vật tư rõ ràng

Trong quá trình nhận tư vấn, khách hàng hãy xin bảng giá vật tư chi tiết, lựa chọn chủng loại phù hợp với tài chính. Dựa vào bảng tiên lượng đã lập từ trước, bạn hãy tính toán chi tiết giá thành, tính tổng số tiền dự đoán để chuẩn bị kinh phí. Nên dự trù thêm một khoản dư vừa đủ để bổ sung khi cần thiết.

XEM BẢNG VẬT TƯ CHUẨN XÁC HIỆN NAY

Bảng tổng hợp kinh phí

Có 3 nội dung chính bạn sẽ cần làm việc với nhà thầu ngay từ ban đầu đó là: chi phí vật liệu, chi phí vận chuyển và chi phí nhân công. Bạn cần làm hợp đồng rõ ràng, đưa ra thống nhất về bảng giá và cách tính. Đồng thời, có những phương án giải quyết trong những trường hợp tăng – giảm khi xây dựng.

Dự trù tài chính vững vàng

Các nhà thầu thường sẽ có hai cách thanh toán chi phí xây dựng là: chia theo từng đợt hoặc xong hạng mục nào thanh toán hạng mục đó. Thời gian hoàn thiện xây dựng một ngôi nhà sẽ khác nhau phụ thuộc vào quy mô và nhà thầu sẽ ước lượng thời gian cụ thể giúp khách hàng. 

Vậy nên, hãy đảm bảo tính toán chi phí thật chính xác để dự trù tài chính vững vàng, thanh toán đúng hạn.

xây nhà 100m2 cần bao nhiêu tiền
Hãy dự trù thêm 20% để chi những khoản phát sinh

Như vậy, xây nhà 100m2 cần bao nhiêu tiền có thể được tính toán tương đối chính xác khi bạn biết cách lập kế hoạch chi tiết. Đơn giản hơn, hãy liên hệ ngay cho GAXA, bạn sẽ được tư vấn miễn phí, hỗ trợ tính toán kinh phí dự trừ tương ứng với bản vẽ một cách chính xác nhất. 

x

Thành công!

Decox Design sẽ liên hệ với bạn sớm nhất! OK
Hotline
0856.98.95.98