Trần thạch cao thả là gì? Cấu tạo và cách thi công trần thả

Trần thạch cao thả là loại trần để lộ phần thanh xương ra ngoài, được ứng dụng nhiều tại nhà chung cư, văn phòng,… Nếu bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu kỹ về loại trần này thì hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây. Tại bài viết này, Gaxa sẽ đánh giá chi tiết các ưu nhược điểm, phân tích cấu tạo cũng như cập nhật các biện pháp thi công trần thả mới nhất.

Trần thạch cao thả là gì?

Trần thạch cao thả hay còn gọi là trần thạch cao là loại trần được lắp từ các tấm thạch cao gác vào phần khung xương cố định sẵn. Trong đó, thiết kế của phần thanh xương sẽ để lộ ra ngoài, đảm bảo che đi được các chi tiết kỹ thuật như đường ống nước, dây điện,… Trần sẽ được làm dưới trần bê tông, mái ngói, mái tôn,… đóng vai trò làm một trần giả.

Khi thi công, trần thả sẽ được thả xuống phần khung mà không cần sử dụng bắn vít để cố định. Các tấm trần thả có kích thước đồng nhất với nhau, kích thước phổ thông là 60 x 90mm.

Trần thạch cao thả

Cấu tạo trần thạch cao thả

Hiểu rõ về trần thạch cao thả là gì bạn sẽ biết được cấu tạo của loại trần này sẽ gồm 2 bộ phận chính là: khung xương trần thả và các tấm thạch cao. 

Khung xương trần thả 

 • Thanh viền tường: Bộ phận này sẽ được đóng trực tiếp vào tường bê tông, có hình chữ V với tác dụng chính là làm bản đỡ tấm khi thả.
 • Thanh xương chính: Các thanh xương chính là những đường thẳng kết nối với nhau tạo ra một mặt phẳng trên bề mặt trần, tác dụng chính là chịu lực.
 • Thanh xương phụ: Các thanh xương nhỏ kết nối các thanh xương chính với nhau sẽ gọi là thanh xương phụ. Chiều dài của thanh này thường là 600 x 1200mm để tạo khoảng cách ô 600 x 600 hoặc 500 x 1200mm.
 • Tiren: Đây là phần liên kết với khung xương nhằm tạo ra một mặt phẳng cố định cho trần và tăng khả năng chịu lực. Tiren được nối với khung xương nhờ ecu và có thể thay thế bằng treo, tăng đơ, nở sắt, bát.

Xem thêm bài viết: https://gaxa.vn/tran-thach-cao-chim

Tấm trần thạch cao 

Có hai loại tấm trần thạch cao phổ biến nhất hiện nay là nhựa PVC và sợi khoáng. Kích thước tiêu chuẩn của tấm thạch cao này là 600 x 600mm hoặc 600 x 1200mm.

Cấu tạo trần thạch cao thả

Đánh giá ưu – nhược điểm trần thả

Hiện nay, có rất nhiều loại trần giả cho khách hàng lựa chọn như trần thả gỗ, trần thả nhôm, trần thả nhựa,… Tuy nhiên, trần thạch cao thả vẫn được yêu thích và sử dụng rộng rãi nhờ sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. 

Ưu điểm

 • Khả năng tiêu âm, chống nước và chống nóng tốt, cực kỳ phù hợp cho những văn phòng, trường học, chung cư,…
 • Thi công, sửa chữa dễ dàng, không đòi hỏi kỹ thuật cao, giúp tiết kiệm chi phí hoàn thiện.
 • Trần thạch cao thả tăng thẩm mỹ cho công trình, giúp che đi các đường kỹ thuật như đường ống nước, đường dây điện. Ngoài ra, còn có các loại tấm trần in họa tiết cho khách hàng lựa chọn để phù hợp với phong cách kiến trúc nội thất. 
 • Trần thạch cao ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, không bị biến dạng, cong vênh, thân thiện với môi trường.
 • Chi phí thi công trần thạch cao tiết kiệm hơn so với các loại trần khác.

Nhược điểm

Mặc dù trần thạch cao thả được đánh giá rất cao với nhiều ưu điểm nổi bật, tuy nhiên, đây cũng là loại trần được lắp ghép từ các tấm có kích thước nhỏ. Do đó, loại trần này chỉ phù hợp với những không gian phòng rộng, trần bằng phẳng như trường học, văn phòng, trung tâm thương mại,… 

Ngoài ra, trần thạch cao cũng không được đánh giá cao khi gia chủ đòi hỏi một mặt trần sang trọng, cao cấp, hoa văn tinh xảo. Bởi các tấm trần thường chỉ có một màu hoặc hoa văn đơn giản, không có các tầm trần cầu kỳ như trần gỗ.

Cách thi công trần thạch cao thả

Công nghệ làm trần thạch cao thả đang rất phát triển, giúp thi công nhanh chóng, dễ dàng, đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cho công trình. Cụ thể, các bước lắp đặt và hoàn thiện trần thả nổi như sau:

 • Bước 1: Tính toán độ cao trần nhà và xác định mặt bằng trần bằng nivo hoặc tia laser. Tiến hành đánh dấu các vị trí mặt bằng trần.
 • Bước 2: Lắp đặt phần khung thanh viền tường: Sử dụng búa đóng đinh thép hoặc khoan để cố định phần thanh viền tường, khoảng cách lỗ đinh cần nhỏ hơn 30cm để đảm bảo độ vững chắc cho tường.
 • Bước 3: Phân chia khoảng trần: Thợ thi công cần phải chia mặt trần theo các khoảng cách thích hợp giữa thanh xương chính và thanh xương phụ.
 • Bước 4: Treo TY, cố định các điểm rao Ty bằng cash khoan trực tiếp mũi khoan 8mm, liên kết bằng pát và tắc kê. Khoảng cách phân bố giữa các Ty là 1200mm và Ty gần nhất ách 610mm. 
 • Bước 5: Lắp thanh chính và liên kết các thanh phụ đảm bảo phù hợp với các điểm treo trên mái.
 • Bước 6: Thả tấm lên phần khung xương thả, chỉnh sửa và tiến hành các công đoạn hoàn thiện cuối cùng.

Như vây, trần thạch cao thả là một dạng trần có phần khung cố định và sử dụng các tấm thạch cao bằng nhựa PVC hoặc sợi khoáng để che kín các chi tiết kỹ thuật. Loại trần này vẫn là một lựa chọn tối ưu chi phí và đảm bảo các tính năng chống thấm, chống nóng, chống ồn tốt. Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ về trần thạch cao thả, hãy liên hệ cho Gaxa nếu cần tư vấn chi tiết và thiết kế trần nhà chuyên nghiệp.

Copyright 2024 © GAXA.VN
x

Thành công!

OK