Chuẩn bị thủ tục hoàn công cần những gì? Chi phí bao nhiêu

Có rất nhiều anh chị thắc mắc rằng, tại sao lại phải làm thủ tục hoàn công? Cần phải chuẩn bị những gì và có mất phí để hoàn thiện hồ sơ hay không? Hiểu được điều này, tại bài viết dưới đây GAXA sẽ tổng hợp các thông tin một cách chính xác nhất, nhằm giúp anh chị giải đáp những điều trên.

thủ tục hoàn công
Cần những thủ tục và hồ sơ gì cho việc hoàn công

Chuẩn bị thủ tục hoàn công cần những gì?

Thủ tục hoàn công là việc làm cần thiết được thực hiện theo quy định của Pháp luật Việt Nam. Đây là một thủ tục hành chính nhằm xác nhận lại các sự kiện giữa bên đầu tư và bên thi công sau hi công trình xây dựng nhà ở hoàn thiện. Hầu hết các công trình khi nghiệm thu đều cần phải tiến hành làm thủ tục này. Trong đó, anh chị cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy phép xây dựng.
 • Bộ hồ sơ thiết kế – bản vẽ thi công của công trình trước và sau khi xây dựng.
 • Báo cáo kết quả khảo sát trước và trong quá trình xây dựng.
 • Báo cáo kết quả thẩm tra, có văn bản kết quả thẩm định về thiết kế bản vẽ thi công đi kèm.
 • Hợp đồng xây dựng giữa nhà thầu và chủ đầu tư (nếu có), bản hợp đồng có giá trị khi thể hiện rõ các thỏa thuận giữa hai bên về quyền và nghĩa vụ đối với công trình. 
 • Các văn bản thỏa thuận, xác nhận, chấp thuận giữa các cơ quan, tổ chức nhà nước về an toàn xây dựng, an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn vận hành thang máy.

Sẽ có một số trường hợp cụ thể không phải thực hiện thủ tục hoàn công mà anh chị có thể tham khảo chi tiết tại Khoản 30 – điều 1 – Luật xây dựng 2020. Kể đến các trường hợp đặc biệt như: công trình bí mật nhà nước, các công trình xây dựng khẩn cấp,…

Chuẩn bị thủ tục hoàn công cần gì

Xem thêm bài viết về hồ sơ hoàn công: https://gaxa.vn/ho-so-hoan-cong

Quy trình thực hiện thủ tục hoàn công

Quá trình làm thủ tục hoàn công cần thực hiện bài bản, theo đúng công đoạn sẽ giúp anh chị rút ngắn thời gian. Dưới đây là các bước mà anh chị cần làm:

Bước 1: Nộp đơn đề nghị hoàn công

Sau khi công trình đã hoàn thiện quá trình xây dựng, chủ đầu tư/ chủ sở hữu sẽ chủ động tới đơn vị có thẩm quyền để nộp giấy đề nghị hoàn công. Cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận đơn đề nghị của tổ chức, cá nhân và tiến hành các bước giám định, xác thực.

Bước 2: Nghiệm thu công trình

Khi đơn đề nghị hoàn công được tiếp nhận, phía cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra thực địa vào ngày hẹn trước với tổ chức, cá nhân nộp đơn. Trong quá trình đo đạc, đối chiếu, các bên liên quan cần có mặt để xác thực. Tùy thuộc vào quy mô, cũng như tình hình thực tế mà quy trình thực rút gọn. Chủ đầu tư có thể chuẩn động làm biên bản nghiệm thu cùng các giấy tờ liên quan để làm bộ hồ gửi lên cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bước 3: Nhận giấy xác nhận hoàn công

Sau khi có đầy đủ các giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ tiến hành các bước theo quy trình và gửi giấy xác nhận cho chủ đầu tư khi hoàn tất. Người đề nghị sẽ mất một khoảng thời gian và lệ phí cho quá trình này và nộp tại cơ quan thuế theo quy định của nhà nước.

Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục hoàn công

Bên cạnh việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho hoàn công, thì chủ đầu tư cũng cần chú ý đến một số vấn đề khác. Cụ thể liên quan đến thời gian, lệ phí và địa chỉ nộp đơn sẽ được trả lời dưới đây.

Chi phí để có giấy chứng nhận hoàn công

Căn cứ theo theo Khoản 11 Điều 9 của nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí hoàn công nhà ở sẽ có như sau:

 • Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ thì khi thực hiện hoàn công sẽ không phải chịu lệ phí trước bạ. Chi phí phát sinh chỉ bao gồm thuế xây dựng cơ bản và tiền thuế này sẽ do nhà thầu xây dựng của anh chị chi trả.
 • Trường hợp bên nhận thầu xây dựng không kê khai nộp thuế hoặc chủ nhà không cung cấp được hợp đồng xây dựng, thì chủ nhà phải có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỉ lệ 10%. 

Ngoài lệ phí trước bạ, chi phí trong quá trình làm thủ tục hoàn công còn bao gồm lệ phí lập bản vẽ. Chi phí này phụ thuộc vào quy mô của công trình xây dựng, mức giá dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/m2. 

Thủ tục hoàn công mất bao lâu?

Thời gian để được cấp giấy xác nhận hoàn công chưa có quy định rõ ràng mà phụ thuộc vào quá trình chuẩn bị thủ tục và xử lý giấy tờ. Trung bình tính từ lúc nhận đơn đến khi cấp giấy sẽ mất khoảng 2 tháng. 

Nộp hồ sơ hoàn công ở đâu?

Khi nộp đơn đề nghị hay hồ sơ hoàn công thì anh chị cần tìm hiểu kỹ về nơi nộp hồ sơ để tránh mất thời gian, và giúp gửi đúng nơi có thẩm quyền. Theo đó, đối với từng trường hợp sẽ có nơi nộp hồ sơ khác nhau như sau:

 • Tại Sở xây dựng: Các công trình cấp 1, cấp đặc biệt, các di tích lịch sử, công trình tôn giáo, miếu đình, công trình trên các tuyến – trục đường chính, các tượng đài,..
 • Tại UBND quận, huyện: Nhà ở riêng lẻ của dân, các công trình khác nằm trong địa giới hành chính của quận, huyện.
 • Tại UBND xã: Công trình nhà ở riêng lẻ tại các điểm dân cư nông thôn đa có quy hoạch thuộc địa giới hành chính của xã.

Trên đây là các thông tin về thủ tục hoàn công mà anh chị cần nắm bắt để thực hiện sau khi xây dựng công trình. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ đến cho GAXA để được giải đáp chi tiết hơn. 

Copyright 2024 © GAXA.VN
x

Thành công!

OK