Hotline MessengerTrò chuyện cùng Decox Youtube Decoxdesign Facebook Instagram Uptop
Menu

[REVIEW] Mẫu thiết kế nội thất nhà cổ điển chi tiết từng phòng

Thiết kế nội thất nhà cổ điển là phong cách mà đòi hỏi chủ nhà không chỉ cần là người có tính thẩm mỹ cao mà còn có một nguồn kinh tế lớn. Bởi chẳng phải tự nhiên mà phong cách này được diện vào thiết kế của giới người giàu. Sự xa hoa, lộng lẫy đầy tinh tế, cùng nét đẹp trường tồn không bao giờ lỗi thời chính là điều tạo nên sự cuốn hút cho những mẫu nhà này.

Hãy cùng GAXA đi tìm sâu hơn về nét đẹp của những ngôi nhà theo phong cách cổ điển. Cùng với đó, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn một bản thiết kế chi tiết từng phòng. Theo dõi ngay để biết chi tiết.

Phong cách thiết kế nội thất cổ điển ra đời như thế nào?

Khi nhắc đến phong cách thiết kế nội thất cổ điển, nhiều người Việt mình thường có hiện lên hình ảnh những công trình có thiết kế tỉ mỉ, nhiều hoa văn cầu kỳ và mang đậm chất Châu Âu. Cách hiểu này trên thực tế được chấp nhận khác rộng rãi vì dễ hiểu. Tuy nhiên, nhìn về định nghĩa nguyên gốc thì hiểu như vậy là chưa hoàn toàn chính xác và không đầy đủ hết ý.

Theo đó, phong cách cổ điển được coi là một trường phái nghệ thuật, bắt đầu từ thế kỷ thứ XVII đến thế kỷ XIX tại Châu Âu. Bạn có thể nhìn thấy sự hiện diện rõ nét nhất của phong cách này trong: Âm nhạc, văn học, kiến trúc. 

Nói riêng về kiến trúc cổ điển, bắt nguồn từ La Mã và Hy Lạp, có sự phát triển nổi bật nhất tại thời Phục hưng Ý. Thực tế, thuật ngữ này được dùng cho bất mọi kiểu kiến trúc khi đạt đến trạng thái tinh tế cao. Vậy nên, với cả kiến trúc hiện đại, bạn cũng có thể nhìn thấy nét cổ điển khi nó sử dụng triết lý thẩm mỹ của phong cách này. 

Trường phái kiến trúc này cần một sự chặt chẽ trong kết cấu, tính đối xứng, hệ thống các cột và mái vòm. Bạn sẽ nhìn rõ nét nhất qua cánh cổng của Tu viện Lorsch hay đấu trường Colosseum. 

thiết kế nội thất nhà cổ điển
Phong cách cổ điển được bắt đầu từ thế kỷ thứ XVII đến thế kỷ XIX tại Châu Âu

Tuy nhiên, theo thời gian và sự phát triển, lối kiến trúc nguyên gốc không còn được ứng dụng. Thay thế vào đó là sự cố gắng đơn giản hóa, giúp các phong cách khác đạt được đến sự phản ảnh nét cổ điển truyền thống. 

Cho đến hiện nay, nhìn chung hầu hết các phong cách có nguồn gốc từ Châu Âu trong thời kỳ hậu Phục Hưng đều được coi là mô tả theo kiến trúc cổ điển, mặc cho không theo nghĩa chặt chẽ.  

Một số đặc của thiết kế nội thất cổ điển

Như đã nói, cho đến hiện tại, hầu như kiến trúc cổ điển hoàn hảo không còn được sử dụng nữa. Thay vào đó nó trở thành nguồn cảm hứng để phát triển các phong cách khác đạt đến độ tinh tế cao nhất. Và khi nói về các nét đặc trưng của kiến trúc cổ điển, các kiến trúc sư thường xác định dựa trên kiến trúc Hy Lạp hoặc La Mã cổ. Cụ thể như sau:

Nghệ thuật đối xứng và cân bằng

Yếu tố mô tả rõ nét nhất trong các thiết kế nội thất cổ điển Châu Âu chính là tính đối xứng, cân bằng trong không gian. Nếu như trước đây, việc đầu tiên khi xử lý vấn đề này, kiến trúc sư phải thực hiện hoàn hảo trên hệ thống cột, thì bây giờ được đơn giản hóa hơn. 

Các kiến trúc sự sẽ áp dụng tính đối xứng trong không gian và cách bài trí đồ đạc, bằng cách lấy một trục chính giữa làm trung tâm. Dựa trên đường trục này, mọi chi tiết sẽ được căn chỉnh đối xứng hoàn hảo. 

Tuy nhiên, quy tắc không phải lúc nào cũng là hai bên giống nhau hoàn toàn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng tính chất tương đồng trong màu sắc, hoặc tiết hoặc kích thước của đồ vật. Nhìn chung, để có được một thiết kế nội thất cổ điển, đòi hỏi kiến trúc sư phải có sự tính toán tỉ mỉ trong từ chi tiết nhỏ. 

thiết kế nội thất nhà cổ điển
Nghệ thuật đối xướng được xem trọng trong thiết kế cổ điển

Màu sắc

Nói đến phong cách cổ  điển thì màu sắc đại diện chính là hai màu trắng và vàng. Đây là hai tone màu sẽ làm nổi bật nên nét đẹp Châu Âu cho ngôi nhà. Do vậy khi decor phong cách cổ điển, đồ dùng nội thất luôn ưu tiên các sản phẩm có màu vàng, trắng. 

Nếu muốn kết hợp thêm các màu sắc khác, kiến trúc sư phải rất cẩn thận, cần tuân theo tôn chỉ của kiến trúc. Theo đó, những gam màu trung tính như nâu, nâu sẫm, be thường được lựa chọn để tăng màu sắc cho nội thất nhà ở.

Hiện nay, nhằm phù hợp với xu hướng thẩm mỹ hiện đại, các kiến trúc sư thường kết hợp thêm các màu sắc khác vào trong nội thất. Từ đó, chia thành hai trường phái như sau:

  • Classic Style – Phong cách cổ điển truyền thống: Ưu tiên màu sắc tổng thể, lấy sự hài hào ấm áp của các tông màu ấm để dùng cho nội thất. Các màu sắc tối của gỗ gụ, gỗ sồi thường được ưu tiên để đem lại chiều sâu cho ngôi nhà.
  • Classic Reinterpreted Style – Diễn giải sự cổ điển: Có sử dụng thêm các màu sắc mang phong cách hiện đại, các tone màu sáng trong nội thất. 
thiết kế nội thất nhà cổ điển
Vàng và trắng là 2 màu được dùng nhiều nhất cho phong cách thiết kế này

Có điểm nhấn

Đối với kiến trúc cổ điển, tạo điểm nhấn thường được giao phó cho các sản phẩm nội thất có kích thước lớn. Trong mỗi một không gian, đồ đạc mang nét đặc trưng nhất cho tính năng của căn phòng thường được lựa chọn để làm chi tiết gây ấn tượng. 

Cụ thể, tại phòng khách, bạn có thể chọn bộ bàn ghế, trong phòng ngủ sẽ chọn giường hoặc trong nhà bếp là khu vực nấu nướng là điểm nhấn. Tuy nhiên, không nhất thiết lúc nào cũng phải chọn theo cách này, bạn có thể thay thế bằng các món đồ trang trí khác. Chỉ cần đảm bảo khi đặt trong cùng một không gian, sản phẩm đó phải là thứ thu hút đầu tiên  trong phòng.

Một số ví dụ khác được các kiến trúc sư sử dụng như: Một bức tranh với bộ khung lớn, một tủ kính trưng bày đồ sưu tập,…

Chi tiết trang trí

Các họa tiết hoa văn cầu kỳ, tỉ mỉ, mang đậm chất nghệ thuật sẽ giúp thể hiện được sự sang trọng, quyền quý cho các đồ nội thất. Chẳng thể mà đấy cũng chính là những điều bạn sẽ nhìn thấy trong cách lựa chọn chi tiết trang trí của phong cách cổ điển. 

Những họa tiết đường cong uốn lượn mềm mại, các đường chỉ phào mang đến một sức hút không thể thay thế. Đặc biệt, sự đồng nhất họa tiết trong toàn bộ nội thất là điều quan trọng nhất. Không thể tách rời từng sản phẩm riêng biệt, mà cả trong một căn phòng đều phải thống nhất một kiểu họa tiết trang trí.

Đồ nội thất

Ngoài các đồ nội thất không thể thiếu trong một ngôi nhà như bàn ghế, giường, tủ thì có một số sản phẩm đặc biệt tạo nên nét đặc trưng cho phong cách cổ điển. Sự xuất hiện nổi bật nhất chính là bộ đèn chùm và hệ thống rèm cửa:

  • Đèn chùm: Những mẫu đèn chùm bằng pha lê, cầu kỳ trong từng chi tiết, sử dụng các bóng đèn led có màu sắc dịu nhẹ, ấm áp.
  • Rèm cửa: Hệ thống rèm có chất liệu vải lụa, vải gấm, voan, tơ tằm được ưu tiên sử dụng.
thiết kế nội thất nhà cổ điển
Đồ nội thất thể hiện sự sang trọng của gia chủ

Vật liệu sử dụng

Tinh thần của thiết kế nội thất nhà cổ điển chính là sự sang trọng, cảnh giới của cái đẹp trong từng đường nét tinh tế. Vậy nên khi chọn vật liệu, chúng cũng phải phản ảnh được cái khí chất đó. Vậy nên, không có gì lạ trong việc các sản phẩm trong nhà đều dùng loại cao cấp. 

Theo từng đồ dùng, cách chọn vật liệu sẽ có tiêu chí riêng, nhưng nhìn chung, đó sẽ là: gỗ tự nhiên, da, nỉ, đá hoa cương, pha lê, crom,…

Ánh sáng

Có một điều đặc biệt tại các ngôi nhà theo phong cách cổ điển là thường sử dụng ánh sáng điện nhiều hơn. Hệ thống cửa sổ, cửa chính khá lớn để bạn tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà, nhưng vẫn cần sử dụng rèm để tạo sự ấm áp, kín kẽ. Đây cũng là một sự khác biệt rõ nét tại phong cách cổ điển với hiện đại. 

thiết kế nội thất nhà cổ điển
Ánh sáng cũng được chú trọng để làm nổi bật đồ nội thất

Mẫu thiết kế nội thất theo kiểu cổ điển

Từ những nét đặc trưng kể trên, có thể thấy để thiết kế nội thất nhà cổ điển đòi hỏi ngôi nhà phải có diện tích lớn. Do vậy, phong cách này gắn liền với các căn hộ cao cấp, luxury, nhẵng căn biệt thự. 

Dưới đây, GAXA xin phép được giới thiệu đến bạn mẫu thiết kế nội thất theo kiểu cổ điển mang hơi hướng hiện đại. 

Thiết kế phòng khá

Trong không gian

Bố trí hệ thống tủ kích âm tường đối xứng với nhau, tạo ra một không gian kín cho phòng khách. Phần sàn nhà lát đá hoa cương màu vàng và trần thạch cao màu trắng tạo sự cân bằng.

thiết kế nội thất nhà cổ điển

Màu sắc

Ba gam màu chính là Trắng – Vàng – Đen được sử dụng xuyên suốt trong toàn bộ sản phẩm nội thất của ngôi nhà. Trong đó màu trắng nằm quyền chủ đạo, chiếm tỷ lệ lớn trong tất cả không gian. Màu vàng với tỷ lệ 20% và màu đen chiếm 10 %. Như vậy tỷ lệ hoàn hảo chính là 7:2:1.

thiết kế nội thất nhà cổ điển

Đồ nội thất

Tại vị trí trung tâm đặt bộ sofa chân thấp, chất liệu da trắng cao cấp, chân gỗ tự nhiên có phần viền nạm vàng. Ngoài ra, điểm nhấn của căn phòng nằm trại ba bức tranh đá trên bức tường chính. Trung tâm của trần nhà có đặt đèn chùm bằng pha lê cùng hệ thống tủ kính trong suốt. 

thiết kế nội thất nhà cổ điển

Họa tiết và vật liệu

Mẫu thiết kế nội thất này lấy màu sắc làm điểm nhấn, do đó họa tiết trong đồ đạc thường có dạng trơn hoặc vân đá tự nhiên nhẹ nhàng. Thay vào đó, vật liệu phải thuộc dòng cao cấp để thể hiện được sự đẳng cấp của ngôi nhà. 

thiết kế nội thất nhà cổ điển

Thiết kế phòng bếp

Để giúp ngôi nhà có sự thông thoáng, và tạo cảm giác rộng rãi thì phòng bếp sử dụng không gian mở, thông cửa với phòng khách. Kiến trúc sư có lựa chọn đặt một vách ngăn dạng ô vuông trống, vừa đủ để ngăn các phòng bếp thành một không gian riêng, vừa đủ để liên kết với không gian bên ngoài.

Hệ thống tủ treo tường và bàn bếp đều lựa chọn màu trắng và chất liệu gỗ tự nhiên. Cầu thang đặt cạnh nhà bếp, sử dụng tay vịn cầu thang dạng tấm kính chắn, giúp không gian thanh thoát, bớt sự nặng nề cho ngôi nhà.

Thiết kế phòng tắm

Ngoài các khu phòng chính, thì nhà tắm cũng là nơi được ưu ái với thiết kế sang trọng cùng sự bố trí tiện nghi đầy đủ. Điểm nhấn của căn phòng sẽ nằm ở cách trang trí các bức tường, tạo ra một vẻ đẹp nghệ thuật mang đậm chất Hy Lạp cổ đại. 

Thiết kế nội thất nhà cổ điển luôn mang đến một vẻ đẹp khó cưỡng, phong thái quyền lực, sang trọng đầy khí chất không bao giờ lỗi thời. Để được tư vấn kỹ hơn và có bản vẽ chi tiết từng phòng cho ngôi nhà của bạn, hãy liên hệ cho đội ngũ chăm sóc khách hàng của GAXA và nhận tư vấn.

x

Thành công!

OK
Hotline
0856.98.95.98