Hotline MessengerTrò chuyện cùng Decox Youtube Decoxdesign Facebook Instagram Uptop
Menu

Có thể bạn chưa biết, khi thiết kế nhà hàng, các kiến trúc sư đều phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định. Đó là những tiêu chuẩn để tạo ra một nhà hàng hút khách, tạo được cảm giác dễ chịu cho khách hàng. 

Những bí mật của những thương hiệu lớn trong cách bố trí không gian nhà hàng sẽ được GAXA vén màn trong bài viết dưới đây. Theo dõi ngay nếu bạn đang chuẩn bị khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

thiết kế nhà hàng

Các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng các ông, bà chủ nên biết

Khi thiết kế nhà hàng, để tạo ra một không gian hài hòa, tiện nghi, có một bố cục hợp lý thì kiến trúc sư cần nắm rõ các tiêu chuẩn. Dựa vào những yếu tố này, nhà hàng của bạn sẽ tạo ra được tính thẩm mỹ, sự cân đối lý tưởng. Cụ thể các tiêu chuẩn đó sẽ được phân loại theo từng khu vực riêng như sau:

Khu vực ăn uống

Khu vực ăn uống là không gian chỉnh của cả nhà hàng, nơi cần được đầu tư lớn nhất, có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu. Do vậy, cả chủ đầu tư và kiến trúc sư đều phải hiểu rõ không gian của nơi này cần đảm bảo những yếu tố gì. 

Theo đó, phụ thuộc vào mục đích, hình thức kinh doanh, đối tượng khách hàng và thiết kế chủ đạo để tạo ra cảm giác thoải mái nhất cho khách hàng. Ngoài việc tạo ra một không gian ấn tượng, thì bạn cần chú ý đến tiêu chuẩn chỗ ngồi. Cụ thể như sau:

thiết kế nhà hàng

Khu vực bếp nhà hàng

Khu vực bếp của nhà hàng là nơi cần tối ưu hóa công năng, nơi đòi hỏi phải có hệ thống hút khói bụi hiệu quả. Cùng với đó, kiến trúc sư cần tính toán chính xác diện tích trên tổng số người làm bên trong, đảm bảo không gian đủ rộng để tránh va chạm. 

Khi thiết kế không gian bếp cho nhà hàng, bạn phải đảm bảo có đầy đủ các khu vực chế biến, nấu nướng, rửa bát, khu vực giao tiếp với đội ngũ nhân viên bên ngoài. Cùng với đó, đảm bảo hệ thống ánh sáng đủ để đầu bếp nhìn rõ mọi vật.

Từ những yêu cầu này, chủ đầu tư sẽ đưa ra các tính toán cụ thể dựa trên phong cách mong muốn. Thông thường, trong nhà bếp sẽ sử dụng các vật liệu bằng kim loại như nhôm, sắt để dễ dàng lau chùi, phòng tránh cháy nổ.

thiết kế nhà hàng

Khu vực quầy bar nhà hàng

Tùy vào từng hình thức kinh doanh, thể loại nhà hàng mà quầy bar sẽ được thiết kế cầu kỳ hay đơn giản. Thế nhưng, dù thế nào đây cũng được đánh giá là khu vực tạo ra sức hút, gây ấn tượng đến khách hàng. 

Thông thường, tại khu vực này sẽ dùng để pha chế đồ uống, do vậy sẽ đặt các chai rượu, ly, cốc. Yêu cầu cơ bản nhất sẽ phải có một bàn quây, ghế chân cao cho thực khách thưởng thức tại chỗ. Vị trí đặt quầy bar phải nằm ở không gian chính của nhà hàng, nơi thuận tiện cho việc di chuyển của khách hàng. Bàn phải có chiều cao từ 1m1 trở lên.

thiết kế nhà hàng

Khu vực quầy thanh toán

Với khu vực thanh toán sẽ được đặt sau cửa ra vào nhà hàng, không cần quá rộng nhưng vẫn phải đảm bảo đủ diện tích để thực hiện tốt chức năng. Yêu cầu khi làm quầy thu ngân phải đảm bảo chiều cao tiêu chuẩn từ 1m1 - 1m2. 

Khu vực phòng vệ sinh

Tại bất kỳ nhà hàng nào thì đều cần phải đảm bảo có khu vực nhà vệ sinh. Đối với những nhà hàng sang trọng, phòng vệ sinh cũng cần đảm bảo thiết kế tương đồng với đẳng cấp. Theo đó, sẽ có một số tiêu chí cơ bản mà các ông bà chủ cần chú ý như sau:

Khu vực phòng vip nhà hàng (nếu có)

Những nhà hàng cao cấp cần có khu vực phòng VIP riêng. Các yêu cầu khi thiết kế gồm có: cần có một không gian riêng, được xây thành phòng kín và phải đảm bảo nội thất sang trọng. Các phòng VIP sẽ gồm một bàn lớn có số lượng từ 2 - 12 ghế.

Các lưu ý thiết kế nhà hàng

Ngoài việc tuân thủ những quy tắc, tiêu chuẩn, thì khi thiết kế nhà hàng, chủ đầu tư cũng cần đặc biệt lưu ý đến nội thất bên trong. Đây chính là yếu tố tạo nên sự thu hút cho khách hàng, ảnh hưởng đến tâm lý khi sử dụng dịch vụ. Cụ thể, cả chủ cửa hàng và kiến trúc sư đều phải biết đến những điều sau đây:

Theo đuổi phong cách yêu thích

Giữa vô vàn nhà hàng trên thị trường hiện nay, bạn cần tạo ra được một dấu ấn riêng, mang đậm cá tính của bản thân. Điều này giúp nhà hàng của bạn không bị hòa lẫn, có thương hiệu cá nhân, để lại ấn tượng sâu sắc trong tiềm thức của khách hàng.

Ngoài việc lựa chọn thiết kế theo sở thích, chủ nhà hãng vẫn phải nghiên cứu đến yếu tố thị hiếu hiện nay. Quan tâm đến xu hướng phù hợp với đối tượng khách hàng mà mình hướng đến.

thiết kế nhà hàng

Lựa chọn màu sắc phù hợp với phong cách

Thông thường khi tìm được một phong cách thì bạn sẽ có được những màu sắc thể hiện được nét đặc trưng. Theo đó, bạn cần tuân thủ đúng nguyên tắc của từng kiến trúc. Ví dụ như kiến trúc hiện đại thường hướng đến những gam màu nhẹ nhàng, trung tính, tươi mát.

Mặc dù vậy, chủ đầu tư cũng hãy chú ý đến việc tạo ra một màu sắc riêng biệt, chủ đạo cho nhà hàng. Gam màu cần thể hiện được đúng tinh thần mà nhà hàng muốn truyền tải đến khách hàng.

thiết kế nhà hàng

Bố trí ánh sáng phù hợp

Khi lắp đặt hệ thống ánh sáng, kiến trúc sư cần tính toán đến các vị trí trung tâm của nhà hàng. Bên cạnh việc dàn đều ánh sáng toàn bộ căn phòng, thì bạn còn cần quan tâm đến từng bàn ăn riêng. 

Một điều quan trọng mà nhất định không thể bỏ qua đó chính là màu sắc của ánh sáng. Đối với những nhà hàng hướng đến các bữa tiệc nhẹ nhàng, ấm cúng thì nên chọn ánh sáng vàng. Những nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh, hướng đến khách hàng nhỏ tuổi thì nên chọn ánh sáng trắng.

thiết kế nhà hàng

Dùng âm thanh, nhạc theo phong cách phù hợp

Âm thanh, âm nhạc là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ. Tại đây thay vì quan tâm đến sở thích cá nhân, chủ nhà hàng nên hướng đến phân khúc khách hàng và phong cách hướng đến. 

Ví dụ, nếu bạn thiết kế nhà hàng ăn uống cao cấp, sang trọng, phục vụ các đối tượng khách hàng từ 20 tuổi trở lên, thì hãy chọn các bản nhạc nhẹ nhàng, nhạc cổ điển. Nhưng nếu là quán nước, hướng đến giới trẻ, theo phong cách tươi sáng thì nên chọn các thể loại nhạc xu hướng.

Tạo các mùi thơm dễ chịu cho thực khách

Mùi hương thể hiện được sự tinh tế của nhà hàng, và mỗi hương thơm cũng thể hiện được tinh thần, cá tính của người chủ. Bạn hãy chọn cho không gian nhà hàng một mùi hương đồng nhất, phù hợp với phong cách, không gian. 

Trang trí nội thất chất lượng

Thiết kế thi công nội thất nhà hàng cần phải tính toán kỹ càng đến chủ đề, phong cách và đối tượng mà nhà hàng hướng đến. Với những nhà hàng cao cấp thì nội thất cũng phải tương xứng với đẳng cấp đó. Chủ đầu tư cần chọn các sản phẩm có vật liệu như gỗ, da, vải nỉ, kính, đá thay vì vật liệu bằng nhựa hay nhôm, sắt. 

thiết kế nhà hàng

Một số mẫu thiết kế nhà hàng đẹp

Nếu bạn đang bị bí ý tưởng khi thiết kế nhà hàng, chưa biết phải lựa chọn phong cách này để trang trí thì hãy tham khảo ngay tại đây. GAXA sẽ cho bạn những gợi ý để tạo ra một nhà hàng có dấu ấn riêng, phù hợp theo từng đối tượng khách hàng. 

Thiết kế nhà hàng sang trọng

Với những nhà hàng sang trọng, phục vụ những dịch vụ, thực đơn cao cấp thì khi thiết kế nội thất, bạn nên chọn các phong cách cổ điển, tân cổ điển. Các kiến trúc hơi hướng Châu Âu dễ dàng đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của mẫu nhà hàng này. 

Bởi lẽ, bản chất của phong cách này đã đòi hỏi những quy tắc chặt chẽ, từ kết cấu, màu sắc đến vật liệu. Cụ thể như sau:

thiết kế nhà hàng

Thiết kế nhà hàng hiện đại

Khác với phong cách sang trọng, cổ điển, nếu khách hàng bạn hướng đến là người trẻ, bắt trend thì thiết kế hiện đại sẽ phù hợp nhất. Khâu chọn nội thất cũng sẽ đơn giản hơn, chi phí theo đó cũng có phần rẻ, tiết kiệm.

Thiết kế nhà hàng cao cấp

Tại phân khúc nhà hàng cao cấp, ngoài khu vực ăn chung, chủ đầu tư cần đặc biệt chú ý đến không gian phòng VIP. Đây sẽ là những không gian chính trong nhà hàng. Tương tự như thiết kế nhà hàng sang trọng, kiến trúc sư cũng nên lựa chọn theo các phong cách cổ điển, tân cổ điển.

Đồ dùng nội thất cần chú ý lựa chọn các sản phẩm cao cấp. Cùng với đó, chủ nhà hàng cần chú ý đến hệ thống ánh sáng, bởi sẽ khiến cho nhà hàng của bạn được nâng tầm hơn. Nên chọn các mẫu đèn chùm, ánh sáng vàng, kết hợp cùng hệ thống cửa kính với view đẹp. Hãy tận dụng vị trí nhà hàng, nơi có tầm nhìn thơ mộng để nâng hạng cho nhà hàng của mình.

Thiết kế nhà hàng giá trẻ, bình dân

Thi công nội thất nhà hàng giá rẻ thì yếu tố chi phí thường được chú ý và cân nhắc kỹ lưỡng. Để giảm thiểu tối đa các khoản thì bạn nên chọn theo phong cách tối giản. Nếu bạn muốn vừa đẹp, vừa rẻ thì thiết kế dạng sân vườn, hòa mình với thiên nhiên chính là lựa chọn nên cân nhắc.

Với việc tận dụng không gian có sẵn, các yếu tố từ bên ngoài như vỉa hè, bầu trời, cây cối, theo đó để lựa chọn nội thất phù hợp. Tại khu vực ngoài trời, bạn hãy sử dụng các mẫu ghế đôn, ghế gấp,.. Trang trí không gian bằng các chậu cây cảnh, tranh tường.

thiết kế nhà hàng

Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật

Một trong những mẫu thiết kế nhà hàng có bản sắc đặc biệt, đang rất ưa chuộng tại Việt Nam chính là phong cách Nhật. Mô hình này cực phù hợp cho các nhà hàng sushi, lẩu nướng Nhật hay nhà hàng ryotei. 

Đặc điểm của thiết kế này chính là đồ nội thất sử dụng vật liệu gỗ là chính, bày trí không gian theo phong cách tối giản nhưng đầy tinh tế. Thông thường, nhà hàng cần có 3 khu vực chính là quầy bar, phòng ngồi ghế và phòng ngồi bệt. 

Màu sắc chủ đạo sẽ là tone màu gỗ tự nhiên, màu trầm và gam màu trung tính. Tại các bức tường được trang trí bằng các họa tiết đặc trưng văn hóa Nhật. Ngoài ra việc sử dụng ánh sáng sẽ chủ yếu lấy từ tự nhiên bằng các cửa sổ nhỏ có rèm che và từ đèn thả, đèn lồng. 

thiết kế nhà hàng

Trên đây là những điều mà bạn cần biết khi thiết kế nhà hàng. Hãy ghi chú lại những điều có thể giúp ích cho bạn để tạo ra một không gian ấn tượng, thu hút nhiều khách hàng tiềm năng cho mình. Liên hệ cho GAXA nếu bạn cần tư vấn thiết kế nội thất nhà hàng chi tiết hơn.

x

Thành công!

Decox Design sẽ liên hệ với bạn sớm nhất! OK
Hotline
0856.98.95.98