Kích thước phòng thờ chuẩn phong thủy rộng rãi để thờ cúng

Kích thước phòng thờ cần rộng bao nhiêu là đủ? Phòng thờ là nơi đặt bàn thờ, cúng bái theo tín ngưỡng của gia chủ mà không phục vụ nhu cầu ngủ nghỉ, sinh hoạt. Mặc dù phòng thờ không cần quá rộng, nhưng để đảm bảo hợp phong thủy thì nhiều người vẫn thắc mắc diện tích bao nhiêu m2 mới là tốt? Tại bài viết này, Gaxa sẽ cập nhật bảng tra cứu chuẩn theo thước lỗ ban và những lưu ý khi chọn diện tích phòng thờ cho bạn tham khảo.

Kích thước phòng thờ

Kích thước phòng thờ trong phong thủy

Trong phong thủy, khi xem xét đến kích thước phòng đều dựa theo thước Lỗ Ban để tính toán. Đối với phòng thờ, đây là một không gian đặc biệt trong nhà, thường có kích thước nhỏ phục vụ nhu cầu thờ cúng theo tín ngưỡng. 

Trong một số trường hợp nhà có diện tích nhỏ, gia chủ sẽ không làm phòng thờ mà chỉ lập một bàn thờ treo tường hoặc tủ thờ và đặt trong gian phòng khách. Do đó, khi tính kích thước phòng thờ sẽ chia thành hai trường hợp như sau:

Kích thước phòng thờ riêng

Trường hợp ngôi nhà của bạn rộng rãi, có nhiều không gian thì việc xây dựng một phòng thờ riêng sẽ đảm bảo được sự riêng tư, yên tĩnh tốt nhất. Tuy nhiên, diện tích phòng bao nhiêu m2 là hợp lý sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là: quy mô ngôi nhà và kích thước Lỗ Ban.

Theo đó, theo thước Lỗ Ban, phòng thờ đẹp nhất nên có diện tích 5m2, 7m2 hoặc 10m2. Không nên làm phòng quá rộng, để phòng trống trải, tạo cảm giác lạnh lẽo cho phòng thờ. Một phòng thờ vừa phải theo kích thước trên, sẽ vừa đẹp theo phong thủy, vừa mang đến cảm giác ấm cúng. 

Kích thước phòng thờ trong phong thuỷ

Xem thêm mẫu phòng thờ đẹp ấp cúng: https://gaxa.vn/thiet-ke-phong-tho

Kích thước phòng thờ trong phòng khách

Trường hợp không gian trong nhà chật chội, không đủ để làm một phòng thờ riêng thì bạn vẫn có thể tham khảo những thiết kế bàn thờ kết hợp trong phòng khách. Lúc này, thay vì xem xét đến kích thước phòng, thì bạn sẽ cần lựa chọn kích thước bàn thờ cho hợp lý. 

 • Đối với loại bàn thờ treo tường, kích thước tốt nhất nên chọn là: 610×1070 mm; 560×950 mm; 495x950mm; 480×880 mm; 480×810 mm (chiều sâu x chiều rộng).
 • Đối với loại tủ thờ, kích thước nên lựa chọn là: chiều ngang (127; 157; 175; 197; 217 (cm)) x chiều sâu (61; 69; 81; 97;107; 117 (cm)) x chiều cao (117; 127 (cm)).

Lựa chọn kích thước phòng thờ hợp với ngôi nhà

Khi lựa chọn kích thước cho phòng thờ, điều đầu tiên bạn cần xem xét chính là diện tích và nhu cầu sử dụng của ngôi nhà. Không nên làm phòng thờ quá rộng trong khi nhà nhỏ hẹp, cần nhiều phòng chức năng để đáp ứng cho sinh hoạt hàng ngày. 

Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các kiểu phòng thờ nhỏ, tích hợp trong các gian phòng khác, kết hợp vách ngăn để tạo không gian riêng. 

 • Tại những căn chung cư, nhà nhỏ, bạn chỉ cần làm phòng thờ khoảng 4 – 5m2 là hợp lý, bố trí đơn giản với một tủ thờ và một khoảng trống dưới sàn để ngồi và di chuyển.
 • Tại các căn biệt thự, nhà phố cao tầng, bạn có thể làm các mẫu phòng thờ với kích thước từ 10 – 12m2.

Lưu ý khi chọn xây phòng thờ trong nhà

Bên cạnh việc chú ý đến kích thước của phòng thờ bao nhiêu, thì gia chủ còn cần quan tâm hơn cả đến vị trí, phương hướng nếu muốn đẹp phong thủy. Cụ thể, dưới đây là những điều gia chủ nên lưu ý khi thiết kế phòng thờ:

 • Đặt phòng thờ ở tầng cao nhất hoặc tầng 1 của ngôi nhà.
 • Nên chọn hướng phòng thờ vào những hướng Sinh Khí, Thiên Y, Phước Đức, Phục Vị theo tuổi của gia chủ.
 •  Không để ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào bàn thờ.
 • Tránh để luồng gió mạnh thẳng vào bàn thờ.
 • Không đặt bàn thờ nhìn thẳng vào nhà vệ sinh, dưới nhà bếp, chung với phòng ngủ.
 • Không làm phòng thờ ở lối đi lại nhiều để tránh ồn ào.
 • Không đặt bàn thờ vào hướng Tây Nam, nhìn ra hướng Đông Bắc.

Thiết kế nội thất phòng thờ đẹp, hợp phong thủy

Sau khi đã xác định được kích thước phòng thờ cũng như vị trí tốt, việc tiếp theo gia chủ cần quan tâm chính là lên thiết kế nội thất. Sẽ có 3 điểm chính mà bạn cần đặc biệt chú ý chính là: vật liệu, màu sắc và cách bố trí. Theo từng đặc điểm đó, Gaxa gợi ý bạn ý tưởng khi thiết kế nội thất cho phòng thờ như sau:

Lựa chọn vật liệu trong phòng thờ

Trong phòng thờ thường có bàn thờ và một số đồ dùng trang trí như bình phong, tấm chắn, ghế, lục bình,… Đối với những sản phẩm này, vật liệu tốt nhất gia chủ nên chọn là gỗ tự nhiên. Lý do bởi vật liệu gỗ sẽ mang đến độ ấm, tạo ra cảm giác rất phù hợp với nơi chốn linh thiêng, cần sự yên tĩnh như phòng thờ. Hơn nữa, nội thất bằng gỗ có độ bền cao, mùi thơm rất đặc trưng, dễ dàng tạo nhiều kiểu dáng, hoa văn theo yêu cầu.

Lựa chọn màu sắc trong phòng thờ

Phòng thờ cần đảm bảo được sự linh thiêng, tạo được cảm giác ấm cúng. Do vậy mà các tông màu trầm, thanh tịnh như nâu, đen hoặc màu gỗ mộc tự nhiên là lựa chọn tối ưu.

Bố trí nội thất phòng thờ

Nội thất phòng thờ nên bố trí đơn giản, rộng rãi, tiết chế đồ trang trí không cần thiết để đảm bảo sự thông thoáng trong phòng. Gia chủ cần chú ý nhất đến vị trí và hướng của bàn thờ làm sao hợp với mệnh và phong thủy.

Như vậy, kích thước phòng thờ nên vừa phải, có thể lựa chọn theo một số lựa chọn ứng theo thước Lỗ Ban được nêu trên. Hãy liên hệ cho Gaxa để được tư vấn, thiết kế trọn gói nội thất phòng thờ chuyên nghiệp, đúng ý nhất.

Copyright 2024 © GAXA.VN
x

Thành công!

OK