Cách tính kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy

Kích thước cửa chính 4 cánh tính như thế nào? Để đảm bảo tính cân xứng với kiến trúc công trình, lại hợp phong thủy thì gia chủ cần phải tính toán một cách cẩn thận. Nếu anh chị vẫn chưa biết lựa chọn mẫu cửa chính theo kích thước nào phù hợp nhất, thì hãy tham khảo ngay những thông tin mà Gaxa tổng hợp dưới đây.

Kích thước cửa chính 4 cánh

Cách tính kích thước cửa chính 4 cánh

Cửa 4 cánh thường có chiều dài lớn hơn so với các mẫu cửa 2 cánh thông thường, lại mang đến tính ứng dụng cao nên ngày càng được ưa chuộng. Nhất là loại cửa cánh nhôm Xingfa xuất hiện rất nhiều tại các nhà mặt phố, chung cư, hay công trình thương mại. Tuy nhiên việc lựa chọn kích thước cửa đi 4 cánh nhôm Xingfa nói riêng hay mọi loại vật liệu khác đều đòi hỏi gia chủ tính toán cẩn thận đảm bảo tính thẩm mỹ và phong thủy.

Trong việc tìm hiểu và lựa chọn kích thước cửa chính 4 cánh không ít anh chị bị nhầm lẫn giữa kích thước bao khung và kích thước thông thủy. Trong khi việc nhầm lẫn này có thể khiến cho phần cửa không khớp với phần khung, gây mất cân xứng, ảnh hưởng đến tính phong thủy ngôi nhà. Theo đó, anh chị cần hiểu được định nghĩa về những thông số khi thiết kế cửa như sau:

 • Kích thước thông thủy: Chiều cao sẽ được tính từ khoảng cách mặt sàn đến khuôn ngang và chiều rộng tính từ khoảng cách của 2 thanh khuôn đứng.
 • Kích thước khung bao: Là kích thước của bộ cửa chính hay chính là kích thước được sử dụng để lắp bộ cửa ra vào.

Cách tính kích thước cửa chính 4 cánh

Trong phong thủy, để biết chính xác kích thước cổng chính 4 cánh như thế nào mới phù hợp, anh chị có thể dựa vào thước Lỗ Ban. Lựa chọn theo 4 cung tốt để lựa chọn khoảng kích thước phù hợp với cung mệnh của minh.

Tuy nhiên, để có được chính cửa ưng ý về cả mặt thẩm mỹ, cân xứng với công trình và đảm bảo tính phong thủy thì hiện nay người ta thường áp dụng công thức tính như sau:

Chiều rộng thông thủy = Chiều rộng bao khung – 2 (Độ dày khuôn đứng + Kích thước ô fix (nếu có).

Chiều cao thông thủy = Chiều cao bao khung – Độ dày khuôn ngang – Kích thước ô fix (nếu có).

Xem thêm bài viết: https://gaxa.vn/kich-thuoc-cua-chinh-2-canh

Kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy

Đối với mẫu cửa chính 4 cánh sở hữu cực kỳ nhiều thiết kế khác nhau. Bằng việc chia khung cửa thành 4 phần, mỗi phần có một cách riêng biệt, do vậy mà kích thước cửa có nhiều loại khác nhau. Dựa vào kích thước các cánh cửa sẽ chia ra được 2 loại chính là: cửa 4 cánh đều nhau và cửa 4 cánh không đều nhau. Cách lựa chọn kích thước cửa theo từng loại sao cho hợp phong thủy cụ thể như sau:

Cửa chính 4 cánh đều nhau

Loại cửa chính 4 cánh đều nhau sử dụng cực kỳ rộng rãi, nhất là loại cửa khung nhôm Xingfa lắp kính. Những mẫu cửa này thường được dùng tại những ngôi nhà có mặt tiền rộng, nhà mặt phố, nhà muốn có mặt tiền thông thoáng, những hộ kinh doanh. Cửa sẽ sử dụng bộ 4 cánh có kích thước bằng nhau. Áp dụng công thức tính ở trên và quy tắc thước Lỗ Ban thì thông số tương ứng với mẫu cửa này như sau:

Với loại khuôn cửa dày 4.5cm:

 • Chiều cao: 2165mm tính cả khung bao.
 • Chiều rộng: 2450mm – 2640mm – 2710mm – 2910mm – 3500mm – 3690mm.

Với loại khuôn cửa dày 6cm:

 • Chiều cao: 2180mm tính cả khung bao.
 • Chiều rộng: 2480mm – 2670mm – 2740mm – 2940mm – 3530mm – 3720mm.

Cửa chính 4 cánh không đều nhau

Loại cửa 4 cánh không đều nhau hay còn gọi là cửa cánh lệch có rất nhiều kiểu dáng khác nhau. Phổ biến nhất cách chia 2 cánh giữa lớn bằng nhau và 2 cánh ngoài làm cửa con. Ngoài ra, tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích của mỗi gia chủ, cũng như diện tích mặt tiền mà đơn vị thiết kế cần tính toán, lựa chọn kích thước cho phù hợp.

Theo đó, có thể chia kích thước cửa 4 cánh thành hai phần là: 2 cánh chính (cửa mẹ) và 2 cánh phụ (cửa con). Chi tiết thông số kích thước cửa chính 4 cánh không đều nhau thông dụng bạn có thể tham khảo như sau:

Với loại khuôn cửa dày 4.5cm:

 • Chiều cao: 2165mm (trừ 45mm khuôn trên).
 • Chiều rộng: 1880mm – 2240mm (trừ 45mm khuôn trái và trừ 45mm khuôn phải).

Với loại khuôn cửa dày 6cm:

 • Chiều cao: 2180mm (trừ 60mm khuôn trên).
 • Chiều rộng: 1880mm – 2240mm (trừ 60mm khuôn trái và trừ 60m khuôn phải).

Những lưu ý khi thiết kế cửa chính 4 cánh

Khi thiết kế nội ngoại thất cho công trình thì cửa chính có ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ và độ thông thoáng cửa cả ngôi nhà. Trong phong thủy, đây còn là vị trí giao thoa luồng khí bên trong và bên ngoài, tác động trực tiếp đến vượng khí cửa gia chủ. Vậy nên, khi thiết kế cửa chính 4 cánh, anh chị cần lưu ý những điều sau đây:

 • Đảm bảo tính đồng bộ giữa kích thước cửa với kích thước mặt tiền và tổng thể công trình. 
 • Chú ý đến luồng ánh sáng đi qua cửa chính vào trong nhà, cần đảm bảo có đủ ánh sáng để không gian nội thất thông thoáng.
 • Lựa chọn vật liệu phù hợp với kích thước cổng. Những mẫu cổng quá lớn càng đòi hỏi độ an toàn, độ bền cao.
 • Nên tìm đến các đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp để có được bản vẽ đẹp, mang đến sự cân xứng giữa cửa nhà với tổng thể công trình. 

Trên đây là những thông tin về cách xem kích thước cửa chính 4 cánh. Hy vọng với những thông tin này anh chị có thể lựa chọn mẫu cửa phù hợp, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa mang đến phong thủy tốt cho ngôi nhà của mình. Hãy liên hệ cho Gaxa để được thiết kế nội ngoại thất chuyên nghiệp, chất lượng.

Copyright 2024 © GAXA.VN
x

Thành công!

OK