Hotline MessengerTrò chuyện cùng Decox Youtube Decoxdesign Facebook Instagram Uptop
Menu

Chọn kích thước cửa chính 2 cánh hợp phong thủy

Kích thước cửa chính 2 cánh cần tính toán chính xác, bởi nó ảnh hưởng lớn đến tính cân xứng trong kiến trúc. Không chỉ vậy, trong phong thủy, vị trí này là nơi giao thoa hai luồng khí trong và ngoài, tác động lớn đến vận khí của gia chủ. Dưới đây, Gaxa sẽ tổng hợp cách tính kích thước cửa chính 2 cánh chính xác trong xây dựng, đảm bảo tính thẩm mỹ và hợp phong thủy để anh chị tham khảo.

Kích thước cửa chính 2 cánh

kích thước cửa chính 2 cánh trong phong thủy

Trong phong thủy, cửa chính nằm ở nơi huyết mạch, nơi mà luồng khí từ bên ngoài đi vào bên trong nhà. Chính vì vậy mà việc lựa chọn vị trí và kích thước cửa chính 2 cánh có ảnh hưởng lớn đến phong thủy chung của ngôi nhà. Khi cửa có kích thước tương xứng với ngôi nhà, hợp với mệnh của gia chủ thì phong thủy sẽ tốt hơn.

Theo đó, khi do kích thước cho cửa chính, anh chị sẽ áp dụng theo những tiêu chuẩn của thước Lỗ Ban. Loại thước này có chia làm 8 cung lớn, tương ứng với các cung mệnh của con người. Mỗi cung dài 65mm, tổng độ dài thước là 52,2cm. Anh chị sẽ đối chiếu với cung mệnh của gia chủ, từ đó tìm chiều dài tương ứng hợp với cung mệnh đó.

Trong 8 cung trên thước Lỗ Ban, sẽ có 4 cung tốt và 4 cung xấu, anh chị nên lựa theo các cung tốt là: Quý Nhân, Thiên Tài, Nhân Lộc và Tể Tướng. Cần tránh 4 cung xấu để kích thước cổng không rơi vào những số xấu, gây ra điều không tốt lành cho gia chủ.

Kích thước cửa chính 2 cánh theo phong thuỷ

Cụ thể, dựa vào thước Lỗ Ban thì cửa chính nên đo kích thước trong khoảng thông số như sau:

 • Chiều rộng cửa: 1,62m – 2,12m – 2,32m – 2,46m – 2,92m – 3,12m – 3,32m – 3,72m – 4,50m – 4,76m.
 • Chiều cao cửa: 2,3m – 2,55m – 2,82m – 2,92m. 

Xem thêm bài viết: https://gaxa.vn/kich-thuoc-cua-chinh-4-canh

Kích thước cửa chính 2 cánh theo từng loại

Loại cửa 2 cánh vẫn được ứng dụng nhiều nhất hiện nay và có rất nhiều loại vật liệu, kiểu dáng khác nhau để anh chị lựa chọn. Trong đó, khi đo kích thước cửa sẽ cần cân nhắc đến các yếu tố như: khuôn cửa, vật liệu và quy mô công trình. Hiện nay, trong thiết kế nội thất sẽ sử dụng hai loại cửa 2 cánh chính là cửa 2 cánh đều nhau và cửa hai cánh không đều nhau. Cụ thể kích thước tham khảo tương ứng với từng loại như sau:

Kích thước cửa 2 cánh đều nhau

Cửa chính 2 cánh đều nhau là loại cửa phổ biến nhất hiện nay, có thể áp dụng với mọi kiểu nhà từ nhà cấp 4, chung cư, biệt thự,… Tuy nhiên, đối với từng công trình thì kích thước công nên được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo sự cân xứng. Để đảm bảo thêm yếu tố phong thủy, thông thủy tốt thì bạn nên lựa chọn kích thước trong phạm vi sau đây:

 • Chiều cao: 228cm – 241cm; 254cm – 267cm; 280cm – 293cm.
 • Chiều rộng: 150cm – 163cm; 176cm – 188cm.

Kích thước cửa 2 cánh không đều

Cửa hai cánh không đều là loại cửa sẽ có cùng chiều cao, tuy nhiên chiều rộng hai cánh lại không bằng nhau, tức một cánh to một cánh nhỏ.  Kiểu cửa này ít được sử dụng hơn loại cửa hai cánh đều, và thường phần cánh nhỏ sẽ làm cánh phụ. Tỷ lệ cửa thông dụng nhất gồm có:

 • Chiều rộng x chiều cao: 109cm x 212cm, kích thước bề rộng 2 cánh là 69cm và 40cm.
 • Chiều rộng x chiều cao: 126cm x 212cm, kích thước bề rộng 2 cánh là 81cm và 45cm.

Đối với kích thước cửa chính 2 cánh gỗ sẽ có một khoảng xê dịch cho chiều rộng nằm trong phạm vi 105,5 – 109,5cm. Đối với kích thước cửa đi 2 cánh nhôm Xingfa hay những vật liệu khác, anh chị có thể áp dụng theo những tiêu chuẩn dưới đây nếu muốn hợp phong thủy.

 • Chiều cao theo thước Lỗ Ban có thông thủy tốt: 228cm – 241cm; 254cm – 267cm; 280cm – 293cm (có thể cộng thêm 60mm).
 • Chiều rộng cánh mẹ (cánh lớn): 108cm – 110cm; 124cm – 137cm (có thể cộng thêm 120mm).
 • Chiều rộng cánh con (cánh bé): 120cm – 122cm; 136cm – 149cm.

Những lưu ý khi thiết kế cửa chính 2 cánh

Như đã nói ở trên, cửa chính không khí đóng vai trò quan trọng trong kết cấu của ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến phong thủy chúng. Đồng thời, anh chị đặc biệt nên tính toán cẩn thận, lựa chọn vật liệu phù hợp với kích thước đó. Để đảm bảo được sự hài hòa giữa yếu tố thẩm mỹ và phong thủy, anh chị cần lưu ý những điều sau khi thiết kế cửa:

 • Lựa chọn vật liệu phù hợp với kích thước cổng và kinh phí dự trù, nhất là những mẫu cổng lớn.
 • Đối với cổng bằng gỗ, cần tính toán cẩn thận đến phần khuôn cửa, cộng thêm vào chiều rộng bên trái và bên phải bằng khoảng kích thước của khuôn. 
 • Hạn chế làm nhiều cửa ra vào, chỉ nên làm một cửa chính tại mặt tiền để đảm bảo vận khí trong nhà điều hòa tốt nhất. Nên tuân thủ quy tỷ lệ 3:1, tức 3 cửa sổ sẽ có 1 cửa chính.
 • Không thiết kế theo kiểu cửa ngáng cửa.
 • Không thiết kế cửa chính thẳng với tâm cống.

Trên đây là chi tiết kích thước cửa chính 2 cánh được tính toán dựa trên thước Lỗ Ban, giúp hợp phong thủy cho ngôi nhà của bạn. Để có được bản vẽ chi tiết, tương xứng nhất với công trình của anh chị, vui lòng liên hệ cho Gaxa và nhận tư vấn ngay.

x

Thành công!

OK