Kích thước cửa chính hợp phong thuỷ vợ chồng

Kích thước cửa chính đóng vai trò lớn trong thẩm mỹ của ngôi nhà, nhất là giúp đón sinh khí để mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Một cửa chính đạt chuẩn phải có tỷ lệ cân đối với công trình, con số thông thủy tốt. Và nếu bạn vẫn chưa biết lựa chọn cửa như thế nào cho chính xác thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Kích thước cửa chính

Công cụ đo kích thước cửa chính

Cửa chính là hạng mục bắt buộc phải có trong mỗi ngôi nhà, và khi lắp đặt thì cần tuân thủ theo các quy tắc đo đạc để đem lại một kích thước cân đối. Hiện nay, một loại thước được sử dụng nhiều nhất để lấy được con số hợp phong thủy cho cửa nhà đó chính là Thước Lỗ Ban. 

Thước Lỗ Ban sẽ có 3 loại, phân chia theo kích thước là: Lỗ Ban 42.9cm, Lỗ Ban 39cm và Lỗ Ban 52cm và loại được dùng để đo kích thước cửa chính là loại Lỗ Ban 52cm. Trên thước sẽ sử dụng 2 màu sắc đỏ và đen để hiển thị 8 cung lớn, mỗi cung dài khoảng 6,5cm với 4 cung tốt và 4 cung xấu. Nguyên tắc sử dụng loại thuốc này chính là “đen bỏ, đỏ theo”. Tức bạn sẽ đối chiếu với thông số tại cung ghi chữ màu đỏ để có được kích thước đẹp, chuẩn phong thủy nhất.

Tuy nhiên, cần chú ý rằng thước Lỗ Ban sẽ áp dụng với kích thước thông thủy của cửa chính hay là kích thước phần lọt sáng. Như vậy kích thước cửa sẽ tính từ khoảng cách giữa hai mép trong của khuôn cửa – đối với chiều rộng và từ nền nhà đến mép dưới khuôn cửa – đối với chiều cao. 

Như vậy, để tính chính xác kích thước cánh cửa chính thì bạn cần áp dụng theo công thức sau: Kích thước cánh cửa = Kích thước thông thủy + Kích thước 2 hèm cửa hai bên.

Các loại cửa chính phổ thông hiện nay

Cửa chính sẽ là khu vực được sử dụng cho việc di chuyển, đi lại giữa trong và ngoài nhà, là nơi luồng khí nội ngoại thất lưu thông với nhau. Do vậy mà cổng chính thường có kích thước lớn, cao, rộng mở để thu hút được nhiều sinh khí tốt đến nhà. 

Tùy thuộc vào quy mô xây dựng, diện tích mặt tiền, phong cách kiến trúc công trình và sở thích mà gia chủ sẽ lựa chọn mẫu cửa cho phù hợp. Phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến một số mẫu cửa được dùng nhiều nhất là:

 • Cửa chính 1 cánh: Loại cửa chỉ dùng một cánh, sử dụng nhiều tại các căn chung cư, nhà trò, hay kiểu nhà có mặt tiền nhỏ, hẹp. 
 • Cửa 2 cánh: Loại cửa được chia làm 2 phần, mỗi phần có một cánh ghép lại sẽ khép kín khớp với nhau. Có hai loại cửa 2 cánh là 2 cánh đều nhau và 2 cánh không đều nhau (lệch nhau).
 • Cửa 4 cánh: Loại cửa được chia làm 4 cánh nhỏ, mỗi cánh sẽ có kích thước đều nhau hoặc không đều nhau. Cửa 4 cánh mang đến nhiều kiểu dáng khác nhau, tạo sự mới mẻ cho mặt tiền ngôi nhà. 

Kích thước cửa chính 1 cánh

Mẫu cửa chính 1 cánh được ứng dụng nhiều nhất tại các căn biệt thự, hay dạng nhà trọ, hay có mặt tiền không quá rộng và đòi hỏi sự riêng tư trong không gian. Dựa vào thước Lỗ Ban cho biết kích thước phong thủy đẹp bạn nên tham khảo là:

 • Chiều cao: từ 202,5 – 215,0cm.
 • Chiều rộng: từ 72,0 – 84,5cm.

Mẫu cổng cửa 1 cánh có kích thước đẹp nhất trong phong thủy theo thước Lỗ Ban sẽ là  21,1 x 81,0cm. 

 • Trường hợp khuôn cửa dày 4,5cm thì kích thước cửa xây thô là: chiều cao = 21,1cm + 4,5cm bên trên và  chiều rộng = 81,0cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải.
 • Trường hợp khuôn cửa dày 6cm thì kích thước cửa xây thô là: chiều cao = 21,1cm + 6cm bên trên và chiều rộng = 81,0cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải.

Cửa chính 1 cánh

Một số lưu ý

 • Nếu trong trường hợp bắt buộc phải làm cửa 1 cánh với chiều rộng nhỏ hơn 72cm thì kích thước tốt nhất bạn nên chọn là 69cm. Tuy 69cm là kích thước không đẹp trên thước Lỗ Ban 52cm, nhưng trên thước Lỗ Ban 39cm và 42,9cm thì lại là số đẹp nên có thể cân nhắc và sử dụng.
 • Nếu trường hợp muốn làm cửa rộng hơn 84,5cm thì có thể cân nhắc đến kích thước trong khoảng 105,5 – 109cm. 
 • Lưu ý khác khi làm phần ô thoáng bên trên cửa thì phần này sẽ không được tính vào kích thước cửa chính.

Kích thước của cửa chính 2 cánh

Đối với mẫu cửa chính 2 cánh sẽ phân thành 2 dạng là cửa 2 cánh đều nhau và cửa 2 cánh không đều nhau. Mỗi loại sẽ có những kích thước thông thủy khác nhau mà bạn cần đối chiếu với thông tin dưới đây để lựa chọn cho chính xác.

Mẫu cửa 2 cánh đều nhau:

Kích thước thông thủy theo Lỗ Ban: chiều cao từ 202,5 – 215,0cm, chiều rộng – 126 – 176cm. Trong đó, kích thước phong thủy đẹp nhất cho mẫu cửa 2 cánh sẽ là chiều cao: 212cm x chiều rộng (126cm/133cm/153cm/176cm).

 • Trường hợp khuôn cửa dày 4,5cm sẽ có kích thước cửa xây thô là: chiều cao = chiều cao thông thủy + 4,5cm bên trên, chiều rộng = chiều rộng thông thủy + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải. 
 • Trường hợp khuôn cửa dày 6cm sẽ có kích thước cửa xây thô là: chiều cao = chiều cao thông thủy  + 6cm bên trên, chiều rộng = chiều rộng thông thủy + 6cm bên trái + 6cm bên phải.

Mẫu cửa 2 cánh không đều nhau:

Đối với mẫu cửa chính 2 cánh không đều nhau sẽ có kích thước thông thủy tương tự như với mẫu 2 cánh đều nhau. Tuy nhiên, ở mẫu cửa này hai cánh sẽ được chia với kích thước lệch nhau, tức một cửa lớn và một cửa bé, do vậy mà chiều rộng cửa sẽ có một chút thay đổi. Cụ thể như sau:

 • Chiều rộng cánh bé: 109cm.
 • Chiều rộng cánh lớn: 126cm.

Kích thước của cửa 4 cánh

Mẫu cửa 4 cánh có rất nhiều thiết kế và tùy theo từng loại mà kích thước sẽ được thay đổi để phù hợp với thẩm mỹ. Tuy nhiên, khi xem đến kích thước cửa chính hợp phong thủy thì sẽ tính theo kích thước cửa thô. Theo thước Lỗ Ban thì sẽ có thông số đẹp nhất bạn nên tham khảo như sau:

 • Chiều cao: 202,5 – 215,0cm.
 • Chiều rộng: 236cm /255cm/262cm/282cm/341cm/360cm.

Theo xu hướng thiết kế cửa chính 4 cánh phổ biến hiện nay sẽ chia thành các dạng: 4 cánh đều nhau, cửa 2 cánh to và 2 cánh nhỏ. Trường hợp 4 cánh đều nhau, bạn chỉ cần lấy kích thước thông thủy phù hợp và chia cho 4 sẽ được kích thước cửa 1 cánh. Trường hợp 2 cánh to và 2 cánh nhỏ thì có thể áp dụng kích thước sau:

 • Kích thước thông thủy: 211 x 212cm (Chiều rộng x chiều cao).
 • Cánh to: 69 x 212cm ( chiều rộng x chiều cao).
 • Cánh nhỏ: 36,5 x 212cm (chiều rộng x chiều cao).
 • Kích thước cửa xây thô khuôn dày 4,5cm: 216,5 x 220cm (chiều rộng x chiều cao).

Những lưu ý khi thi công cửa chính

Khi làm cửa chính, ngoài việc lựa chọn kích thước cho phù hợp thì bạn cần chú ý đến các khía cạnh khác như vị trí, hướng, vật liệu và kiểu dáng. Các yếu tố đều phải hài hòa với nhau, như vậy mới đem lại một tổng thể tốt, giúp phong thủy nhà đi lên. Vậy nên, dưới đây là những lưu ý mà bạn nhất định phải biết khi làm cửa chính cho ngôi nhà của mình:

 • Tuyệt đối không làm kiểu cửa ngáng cửa.
 • Giá chủ tránh vị trí làm cổng thẳng với cổng nhà.
 • Không nên làm nhiều cửa ra vào trong nhà, chỉ nên có một cửa chính duy nhất để tránh phân tán nguồn khí.
 • Chú ý đến kích thước cổng chính phải cân xứng với mặt tiền và quy mô công trình.

Trên đây là những thông tin có thể giúp bạn biết cách lựa chọn kích thước cửa chính tốt cho phong thủy và đảm bảo sự cân đối trong thẩm mỹ. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hãy liên hệ cho Gaxa, chúng tôi cung cấp dịch vụ thiết kế nội ngoại thất chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng cho mọi công trình. 

Copyright 2024 © GAXA.VN
x

Thành công!

OK