Cách tính kích thước bậc cầu thang chuẩn trong kiến trúc

Kích thước bậc cầu thang chuẩn xác nhất theo tiêu chuẩn kiến trúc tại Việt Nam là bao nhiêu? Thiết kế cầu thang cần được gia chủ đặc biệt quan tâm để vừa đảm bảo sự cân đối trong không gian, vừa thuận tiện cho việc di chuyển và đảm bảo an toàn. Dưới đây, Gaxa sẽ giúp bạn biết được cách tính kích thước cầu thang cũng đúng tiêu chuẩn trong xây dựng để áp dụng vào công trình của mình.

Kích thước bậc cầu thang

Cách tính kích thước bậc cầu thang

Cầu thang là phần thiết kế quan trọng khi có công dụng làm lối di chuyển giữa các tầng với nhau. Tuy nhiên, đây cũng là một bộ phận chiếm nhiều diện tích trong nhà, mà nếu không được tính toán khéo léo sẽ rất dễ gây mất thẩm mỹ trong không gian. 

Khi thiết kế cầu thang, bạn sẽ cần quan tâm đến các thông số như sau: Số bậc, chiều cao bậc cầu thang, chiều rộng mặt bậc, chiều rộng cầu thang, độ dốc cầu thang. Theo đó, trong xây dựng, các kiến trúc sư thường áp dụng công thức tính kích thước bậc cầu thang như sau:

Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng / Chiều cao bậc thang

Chiều cao bậc thang = 60 – b / 2

b: là chiều rộng mặt bậc.

Bên cạnh việc thiết kế cầu thang theo các thông số theo tiêu chuẩn kiến trúc xây dựng, thì có nhiều gia chủ còn quan tâm đến vấn đề phong thủy. Theo đó, cầu thang có ảnh hưởng đến sự di chuyển của luồng sinh khí trong nhà. Để vận khí luôn tốt, gia chủ nên cẩn trọng trong việc lựa chọn vị trí, phương hướng và một số thông số trong kích thước cầu thang. Một yếu tố quan trọng nhất chính là số lượng bậc cầu thang, số lượng bậc nên nằm trong những con số ứng với cung mệnh tốt.

Cách tính Kích thước bậc cầu thang

Cụ thể, trong phong thủy, khi tính toán kích thước cầu thang, người ta áp dụng theo quy tắc Sinh – Lão – Bệnh -Tử. Tức bạn sẽ đếm lần lượt từ bậc 1 đến bậc trên cùng, với bậc 1 tương vào cung Sinh, bậc 2 là cung Lão, bậc 3 là cung Bệnh, bậc 4 là cung Tử. Quy tắc sẽ được lặp lại như vậy cho đến khi đến bậc cuối cùng. Theo ý nghĩa thì bạn nên chọn bậc cuối cùng rơi vào cung Sinh và cung Lão sẽ tốt cho vận mệnh gia chủ nhất.

Cụ thể, công thức áp dụng với cách tính số bậc trong phong thủy như là: (4n + 1)

n: là số lần chu kỳ lặp lại.

Xem thêm bài viết kích thước cầu thang tiêu chuẩn: https://gaxa.vn/kich-thuoc-cau-thang

Kích thước bậc cầu thang đúng tiêu chuẩn

Dựa vào các công thức tính kích thước bậc cầu thang ở trên, bạn hoàn toàn có thể dựa theo sở thích của mình để lên bản phác thảo cho cầu thang. Tuy nhiên, đối với những kiến trúc sư chuyên nghiệp, họ sẽ phải cân đối thêm nhiều yếu tố khác để đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng sử dụng cho công trình. Dưới đây, sẽ là những thông số cụ thể trong phạm vi tiêu chuẩn khi xây dựng cầu thang được các kiến trúc sư áp dụng trong xây dựng:

 • Chiều cao mỗi bậc cầu thang: Tính chiều cao mỗi bậc cầu thang sẽ ảnh hưởng đến chiều cao và số bậc của cầu thang. Vậy nên để đảm bảo cầu thang cân đối nhất mỗi bậc cầu thang chỉ nên từ 15 – 18cm. Đây là chiều cao lý tưởng vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, vừa phù hợp với sải chân khi đi lên đi xuống.
 • Chiều rộng một bậc cầu thang: Chiều rộng cầu thang chính là diện tích mặt bàn chân tiếp xúc. Chính vì vậy cần phải đảm bảo vừa vặn với chiều dài bàn chân trung bình, không nên quá nhỏ sẽ không an toàn khi di chuyển. Kích thước lý tưởng nhất là từ 25 – 30cm.
 • Chiều dài một bậc cầu thang: Chiều dài cầu thang sẽ phụ thuộc nhiều vào số lượng, mật độ người di chuyển tại cầu thang. Kích thước được sử dụng phổ biến nhất trong các căn nhà dân dụng là từ 60 – 90cm. 

Ngoài những kích thước liên quan trực tiếp đến một bậc cầu thang, thì gia chủ cũng cần phải chú ý đến những thông số khác để đảm bảo sự cân đối trong tổng thể. Dưới đây sẽ là một số thông số bổ sung thêm mà gia chủ cần quan tâm:

 • Chiều cao cầu thang: Chiều cao cầu thang sẽ rơi vào khoảng từ 3m – 3,4m.
 • Số bậc cầu thang: Bậc cầu thang hợp lý nhất cho 1 tầng sẽ rơi vào khoảng 21 – 25 bậc. Trong đó số bậc hợp phong thủy nhất sẽ là 21 rơi vào cung Sinh.
 • Độ dốc của cầu thang: Cầu thang nên có độ dốc từ 33 – 36 độ, đảm bảo được tính an toàn khi di chuyển.
 • Chiều cao lan can, tay vịn: Chiều cao tốt nhất là 90 – 110cm sẽ đảm bảo được tầm nhìn và vừa với tầm tay của người sử dụng.
 • Chiếu nghỉ cầu thang: Chiếu nghỉ cầu thang sẽ rơi vào bậc thứ 11 có độ rộng tối thiểu là 90cm. 

Những lưu ý khi thiết kế bậc cầu thang

Thiết kế bậc cầu thang làm sao để không trở thành kết cấu chết, mang đến tính thẩm mỹ và vẫn đảm bảo công năng là điều mà gia chủ luôn quan tâm. Để đạt được hiệu quả cao nhất, thì bạn cần lưu ý những điều sau đây trước khi bắt tay và thiết kế, xây dựng:

 • Cần quan tâm đến nhu cầu sử dụng, số lượng người và chiều cao trung bình của người sử dụng chính. Điều này sẽ giúp bạn biết được cầu thang nên có chiều cao bao nhiêu là hợp lý nhất.
 • Lựa chọn kiểu dáng cầu thang phù hợp với kiến trúc, đảm bảo cân đối với ngôi nhà. Nên ưu tiên những kiểu cầu thang giúp bạn tối ưu không gian như cầu thang đổi chiều, cầu thang xoắn.
 • Lựa chọn vật liệu cầu thang phù hợp và chú ý đến phần lan can để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Trên đây là những thông tin về cách tính toán kích thước bậc cầu thang, hy vọng đã giúp bạn biết được cách làm sao để có một cầu thang đạt chuẩn. Hãy liên hệ cho Gaxa ngay hôm nay nếu bạn cần tư vấn và thiết kế nội thất nhà chuyên nghiệp. 

Copyright 2024 © GAXA.VN
x

Thành công!

OK