Đặt hướng giường ngủ theo phong thuỷ mang lại tài lộc

Hướng giường ngủ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và trạng thái tâm lý của bạn.Trong tâm linh, phong thủy, khi giường đặt theo hướng tốt, sẽ giúp luồng khí lưu thông, tạo cảm giác dễ chịu cho người ở. Vậy cách xác định phương hướng cho giường ngủ như thế nào mới chuẩn? Nếu đặt sai thì phải khắc phục làm sao?

Hướng giường ngủ
Hướng đặt giường ngủ trong phong thuỷ mang lại sức khoẻ tài vận cho gia chủ

Cách xác định hướng giường ngủ

Khi trang trí nội thất thì kiến trúc sư sẽ cần đảm bảo bố trí các đồ đạc sao cho khoa học, hợp lý giúp tối ưu không gian tốt nhất. Thế nhưng, trong phong thủy, gia chủ còn phải chú ý đến vị trí, phương hướng sao cho hỗ trợ luồng khí lưu thông tốt nhất. Ở phòng ngủ, thì giường chính có ảnh hưởng lớn nhất để phần thực khí này.

Trước khi xác định đặt giường theo hướng nào, bạn cần phải nắm chắc được đâu là chiều chuẩn. Cụ thể, bạn sẽ cần phải biết được đâu là nguồn không khí sinh ra.

Trong phong thủy, nguyên khí sẽ di chuyển từ dưới lên trên và mang tính âm. Thực khí mang tính dương sẽ phát triển cực nhanh và chính là phần khí di chuyển xung quanh, chịu sự chi phối của địa hình.

Cách xác định hướng giường ngủ

Giường ngủ lại là một thái cực nhỏ sẽ lấy đầu giường và đầu người làm chủ đạo độ. Phần con người, thì nơi hấp thụ thực khí của trời đất tốt nhất chính là qua mũi. Mà lỗ mũi lại hướng thẳng xuống chân,  do đó khí sẽ đi từ chân lên mũi.

Từ đây, bạn sẽ hiểu được rằng, khi xác định hướng giường thì phần chân giường mới là quan trọng chứ không phải là đầu giường. Nghĩa là hướng giường là hướng ở chân giường. Vị trí này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến âm khí, sức khỏe của con người.

Chọn hướng đặt giường ngủ theo mệnh

Để đặt hướng giường ngủ đúng, thì cần phải chiếu theo mệnh của người chủ của căn phòng. Lúc này, bạn cần phải tính toàn để phối hợp hài hòa giữa hướng giường và cung mệnh của người nằm sao cho sinh được cát khí. Ở đây sẽ có hai cách xem theo ngũ hành và theo Thiên Can bạn có thể tham khảo như sau:

Chọn hướng đặt giường theo Thiên Can

Điều đầu tiên bạn cần làm chính là xác định mệnh của chủ phòng là gì, sau đó chiếu theo 4 hướng cát để lựa chọn. Cung mệnh sẽ được tính theo năm sinh âm lịch, và tính bằng cách tỉnh tổng các chữ số năm sinh với nhau đến khi tối giản còn 1 số.

Khi xác định được tuổi theo cung mệnh nào bạn sẽ đối chiều để tìm ra hướng hợp nhất trong 4 hướng cát. Tùy thuộc vào mục đích của gia chủ mà bạn sẽ chọn theo hướng phù hợp nhất trong 4 hướng cát sau:

 • Sinh khí (cung tài lộc): Thuộc Mộc sẽ là sao tốt nhất chỉ về tài vận rất vượng, giúp gia chủ làm ăn mau phất.
 • Thiên Y (cung sức khỏe): Thuộc Thổ là sao tốt thứ ba, vừa giúp tài vận đi lên, lại càng tốt cho sức khỏe giúp bệnh tật thuyên giảm, tăng thêm tuổi thọ.
 • Diện Niên (cung mối quan hệ): Thuộc Kim và là sao tốt đứng thứ Hai chỉ sau Sinh Khí. Chỉ luồng khí tốt về hòa khí, quan hệ vợ chồng êm ấm, hòa thuận. Nếu tìm hướng giường cho phòng ngủ của các cặp vợ chồng thì nên chọn theo hướng này.
 • Phục Vị (cung sức mạnh tinh thần): Thuộc Mộc có vận khí tốt thứ tư chỉ gia vận trung bình, tinh thần vui vẻ, an nhiên, thanh thản, tuy nhiên tài vận ở mức bình thường.

Chọn hướng giường ngủ theo mệnh

Chi tiết, theo 9 cung mệnh, mỗi người có một cung mệnh sẽ phù hợp với những hướng tương ứng như sau:

 • Người cung Càn (nam – 5/nữ – 2): Nên đặt theo hướng Tây (Sinh Khí), Đông Bắc (Thiên Y), Tây Nam ( Diên Niên), Tây Bắc ( Phục Vị).
 • Người cung Khảm (nam – 1/nữ – 6): Nên đặt theo hướng Đông Nam (Sinh Khí), Đông (Thiên Y), Nam (Diên Niên), Bắc (Phục Vị).
 • Người cung Ly (nam – 2/nữ – 5): Nên đặt giường theo hướng Đông (Sinh Khí), Đông Nam (Thiên Y), Bắc (Diên Niên), Nam (Phục Vị).
 • Người cung Cấn (nam – 3/nữ – 1,4): Nên đặt giường theo hướng Tây Nam (Sinh Khí), Tây Bắc (Thiên Y), Tây (Diên Niên), Đông Bắc (Phục Vị).
 • Người cung Đoài (nam – 4/nữ – 3): Nên đặt giường theo hướng Tây Bắc (Sinh Khí), Tây Nam (Thiên Y), Đông Bắc (Diên Niên), Tây (Phục Vị).
 • Người cung Khôn (nam – 6,9/nữ – 7): Nên chọn theo hướng Đông Bắc (Sinh Khí), Tây (Thiên Y), Tây Bắc (Diên Niên), Tây Nam (Phục Vị).
 • Người cung Tốn (nam – 7/nữ – 9): Nên chọn theo hướng Bắc (Sinh Khí), Nam (Thiên Y), Đông (Diên Niên), Đông Nam (Phục Vị).
 • Người cung Chấn (nam – 8/nữ – 8): Nên đặt thương hướng Nam (Sinh Khí), Bắc (Thiên Y), Đông Nam (Diên Niên), Đông (Phục Vị).

Chọn hướng đặt giường theo ngũ hành

Theo ngũ hành, bạn có thể đối chiếu lựa chọn hướng giường ngủ theo quy tắc tương sinh tương khắc. Cụ thể từng mệnh sẽ có hướng đặt đầu giường như sau:

 • Mệnh hỏa: Người này hợp nhất với các hướng thuộc mệnh mộc ( Đông, Đông Nam) và hướng thuộc mệnh Hỏa ( hướng Nam).
 • Mệnh Thủy: Người này hợp nhất với các hướng thuộc mệnh Kim (hướng Tây, Tây Bắc) và hướng thuộc mệnh Thủy (hướng Bắc).
 • Mệnh Kim: Người này hợp nhất với các hướng thuộc mệnh Thổ (hướng Tây Nam, Đông Bắc) và hướng thuộc mệnh Kim (hướng Tây, Tây Bắc).
 • Mệnh Thổ: Người này hợp nhất với các hướng thuộc Hỏa (hướng Nam) và hướng thuộc mệnh Thổ (hướng Tây Nam, Đông Bắc).
 • Mệnh Mộc: Người này hợp nhất với các hướng thuộc mệnh Thủy (hướng Bắc) và người thuộc mệnh Mộc (hướng Đông, Đông Nam).

Ngoài ra, để tăng thêm nhiều sinh khí, gia chủ còn nên chú ý đến màu sắc trong phòng ngủ sao cho hợp với cung mệnh của mình. Bạn cũng nên chọn các gam màu thuộc vào cung tương sinh, tương hợp với mệnh của gia chủ.

Xem thêm bài viết: https://gaxa.vn/dat-guong-trong-phong-ngu/

Chọn hướng giường ngủ theo tuổi chồng hay vợ

Đối với những phòng ngủ cho các cặp vợ chồng thì nhiều người băn khoăn nên lấy tuổi của ai để đối chiếu khi chọn hướng. Chiếu theo phong thủy, mọi việc khi quyết định sẽ quyết định theo tuổi của người đứng đầu, làm chủ gia đình. Và với quan niệm, đàn ông là trụ cột thì thông thường sẽ chọn theo tuổi của chồng để xem hướng giường ngủ tốt nhất.

Chọn hướng giường ngủ theo tuổi

Tuy nhiên, thực tế bạn có thể xem theo tuổi của vợ hay chồng đều được. Điều quan trọng là phải kết hợp hài hòa được các yếu tố về hướng giường hợp tuổi mệnh và phù hợp kết cấu căn phòng. Đương nhiên, tốt nhất vẫn là tìm được hướng tốt cho cả vợ cả chồng, nhưng nếu hai người có mệnh tương khắc nhau, thì nên ưu tiên tuổi của chồng hơn.

Nếu bạn vẫn chưa biết cách đối chiếu theo tuổi chồng bằng các phương pháp ngũ hành hay Thiên Can, thi có thể soi theo bảng tuổi dưới đây. Nếu chồng mang những tuổi sau, thì hướng giường ngủ tốt tương ứng sẽ là:

 • Tuổi Tý hợp hướng Tây Bắc.
 • Tuổi Sửu hợp hướng Tây.
 • Tuổi Dần hợp hướng Tây.
 • Tuổi Mão hợp hướng Bắc.
 • Tuổi Thìn hợp hướng Bắc.
 • Tuổi Tỵ hợp hướng Đông Bắc.
 • Tuổi Ngọ hợp hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.
 • Tuổi Mùi hợp hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.
 • Tuổi Thân hợp hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam, Nam.
 • Tuổi Dậu hợp hướng Đông Bắc.
 • Tuổi Tuất hợp hướng Tây Bắc, Tây.
 • Tuổi Hợi hợp hướng Đông Bắc, Tây Nam. 

Cách khắc phục khi giường ngủ có hướng xấu

Khi tìm hướng đặt giường ngủ, các nhà phong thủy sẽ tuân thủ theo quy tắc “Nhất vị nhị hướng”. Vậy nên, bạn cần xác định được vị trí tốt trước, sau đó mới tính đến phương hướng sau. 

Đồng thời, cần tuyệt đối tránh phạm các điều kiêng kỵ, nếu có vô tình vi phạm cần tìm cách khắc phục ngay. Ở đây sẽ có những vấn đề thường xuyên gặp phải nhất và biện pháp hóa giải tương xứng.

Cách hóa giải khi đặt giường vào vị trí xấu trong phòng ngủ

Trong phong thủy, sẽ có những vị trí nhất định mà bạn cần phải kiêng khi đặt giường ngủ. Dưới đây là những vị trí đặt sai thường gặp nhất và cách khắc phục tương ứng:

 • Đặt giường đối diện với cửa ra vào: Gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nên hóa giải bằng cách kê lại vị trí tốt hơn hoặc treo rèm cửa trước giường. Nếu diện tích phòng không cho phép thì bạn có thể sử dụng đồng xu phong thủy treo chính giữa cửa để hạn chế năng lượng xấu.
 • Đặt giường sát cửa sổ hoặc cửa ra vào: Vị trí khiến gia chủ dễ gặp vận xui, không tốt cho sức khỏe. Nên hóa giải bằng cách sử dụng rèm chắn, hay kê lại giường, nếu không thể thực hiện được hai cách trên thì cần đóng cửa khi đi ngủ.
 • Đặt giường dưới xà ngang: Hay còn gọi là vị trí “Huyền Trâm sát”, cực kỳ không tốt cho sức khỏe. Bạn cần xê dịch giường ra khỏi xà ngang. Nếu là giường hai tầng, thì chỉ nên dùng tầng trên làm nơi đặt chăn, gối.
 • Giường đối diện với gương: Tốt nhất bạn nên đặt gương vào một vị trí khác để tránh bị giật mình khi ngủ.

Cách hóa giải khi giường ngủ đặt vào hướng xấu

Khi đã chọn được một vị trí tốt, thì điều tiếp theo chính là chọn hướng tốt. Khi không may đặt giường vào phải những hướng xấu thì bạn nên hóa giải bằng cách như sau:

 • Giường đặt vào hướng Tây: Đây là hướng không tốt sẽ ngăn cản vận may nên chọn theo hướng khác hợp với mệnh của gia chủ.
 • Giường hướng thẳng vào phòng vệ sinh: Nên đặt ngược đầu giường lại và đóng cửa phòng vệ sinh hay nắp bồn cầu khi không sử dụng.
 • Giường hướng thẳng vào phòng bếp: Nên làm vách ngăn hoặc có thể đặt một chiếc tủ để che tầm nhìn.

Một số lưu ý khi kê giường ngủ

Thực tế, giường ngủ là nơi có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tâm lý của người ở. Do đó, việc tìm đúng vị trí, phương hướng là rất quan trọng, giúp bạn tránh được điều không may mắn. Ngoài việc tìm hiểu kỹ về tìm nơi đặt giường ngủ, thì bạn còn phải lưu ý những điều sau đây:

 • Đầu giường luôn chọn đặt ở những vị trí có điểm tựa chắc chắn. Kê đầu giường gần sát tường, không nên để một khoảng trống quá lớn giữa tường và giường. Khoảng cách tốt nhất là từ 10 – 20cm.
 • Không nên đặt giường sát mặt đất. Nên kê giường cao hơn mặt đất khoảng 50cm để giúp luồng khí dưới gầm dễ dàng lưu thông.

Như vậy, việc lựa chọn hướng giường ngủ cần tìm hiểu kỹ lưỡng, xem xét dựa trên mệnh, tuổi của gia chủ. Hy vọng với những thông tin trên đây, GAXA đã giúp bạn tìm được một vị trí đẹp, hướng tốt để đặt giường ngủ cho gia đình mình. Để tham khảo thêm các cách bố trí nội thất đẹp, hợp lý, hãy liên hệ cho chúng tôi và nhận tư vấn miễn phí.

Copyright 2024 © GAXA.VN
x

Thành công!

OK