Bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ hoàn công là gì? Vì sao phải thực hiện và cần những gì để hoàn tất giấy tờ? Sau khi kết thúc dự án, chủ nhà cần thực hiện một số thủ tục để hoàn thiện về mặt pháp lý. Đây là một trong những thủ tục quan trọng và cần thiết để giúp gia chủ sử dụng nhà ở đúng quy định pháp luật. Hãy tham khảo ngay những thông tin được GAXA tổng hợp dưới đây để biết cách hoàn thiện hồ sơ một cách nhanh chóng nhất.

Hồ sơ hoàn công

Vậy hồ sơ hoàn công là gì?

Hồ sơ hoàn công là bộ tài liệu liên quan đến các vấn đề thi công, sửa chữa công trình. Theo đó, chủ đầu tư cần tổng hợp đầy đủ lại tất cả các giấy tờ từ quá trình lập dự án, khảo sát xây dựng, bản thiết kế, quá trình thi công – xây dựng cùng những vấn đề khác có liên quan. Công việc của chủ đầu tư chính là thu thấp đầy đủ những giấy tờ được yêu cầu và nộp về cho đơn vị có thẩm quyền.

Hầu hết các công trình tại đô thị, nhà ở đều cần phải làm hoàn công. Duy chỉ có một số trường hợp đặc biệt như các công trình bí mật nhà nước, nhà ở riêng lẻ trong các khu bảo tồn – khu di tích,… sẽ được miễn làm thủ tục này. Cụ thể các trường hợp được miễn có ghi đầy đủ tại Khoản 2, Điều 89 của Luật xây dựng 2014.

Xem thêm bài viết thủ tục hoàn công: https://gaxa.vn/thu-tuc-hoan-cong

Một bộ hồ sơ hoàn công đầy đủ sẽ bao gồm?

Dựa theo Phụ lục 3 của Thông tư số 12/2005/TT-BXD ngày 15-7-2005 quy định về hồ sơ trong hoàn công sẽ bao gồm những giấy tờ và tài liệu chất lượng. Cùng với Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30-10-2015 anh chị cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 1. Giấy phép xây dựng.
 2. Báo cáo kết quả khảo sát quá trình xây dựng.
 3. Hồ sơ và bản vẽ thiết kế xây dựng, thể hiện rõ các thay đổi trong công trình.
 4. Hợp đồng xây dựng giữa nhà thầu và chủ đầu tư.
 5. Báo cáo kết quả, văn bản thẩm tra thiết kế bản vẽ trước khi thi công.
 6. Báo có các kiểm đỉnh (nếu có).
 7. Bản vẽ hoàn công công trình bao gồm: Phòng cháy chữa cháy, an toàn vạn hành thang máy,…

Hồ sơ hoàn công bao gồm

Vì sao gia chủ cần hoàn công?

Không ít người chủ quan, bỏ qua bước làm hồ sơ này trong quá trình nghiệm thu, hoàn tất công trình. Điều này có thể không gây ảnh hưởng nhiều đến anh chị trong thời gian ngắn. Tuy nhiên về lâu dài, nhất là khi xảy ra các vấn đề pháp lý, gia chủ có thể không được giải quyết chỉ vì chưa hoàn thiện hồ sơ. Việc hoàn thiện hồ sơ hoàn công là bước cuối cùng sau hi xây dựng vì những lý do sau:

 • Đây là cơ sở để phục vụ cho việc kiểm toán, thanh tra các công trình.
 • Phục vụ cho công tác nghiệm tư các hạng mục theo từng giai đoạn của công trình.
 • Là cơ sở để các cơ quan pháp lý quản lý và nghiên cứu. 
 • Là cơ sở để đưa ra các phương án bảo vệ công trình.
 • Đây cũng là một bản hướng dẫn sử dụng cho những người khai thác công trình, hỗ trợ các cơ quan quản lý nắm được cấu tạo, thực trạng ban đầu của công trình. Từ đó, đưa ra các phương án sử dụng tương ứng với khả năng thực tế của công trình.
 • Đây sẽ là hồ sơ lưu trữ, giúp cho các cơ quan nghiên cứu tìm kiếm khi cần tìm hiểu về công trình. 

Bên cạnh đó, theo quy định pháp luật Việt Nam thì nhà ở thuộc nhóm công trình phải đăng ký sở hữu. Chủ nhà cần hoàn thiện và giữ lại các giấy tờ này để được sử dụng công trình hợp pháp, được nhà nước thừa nhận. Trường hợp thủ tục chưa thể hoàn thiện thì công trình sẽ chưa được pháp luật thừa nhận quyền sử dụng hợp pháp.

Nộp hồ sơ hoàn công ở đâu? 

Sau khi hoàn thiện hồ sơ để hoàn công, gia chủ sẽ cần nộp cho đơn vị có thẩm quyền để được xác nhận và lưu trữ. Tùy thuộc vào loại công trình mà địa chỉ để nộp cũng sẽ khác nhau. Cụ thể, anh chị hãy tham khảo theo từng trường hợp dưới đây:

 • Đối với nhà ở tư nhân, nhà ở riêng lẻ tại đô thị sẽ nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã/huyện/quận.
 • Những khu công nghiệp, các công trình xây dựng mới sẽ nộp hồ sơ về Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng  thuộc địa giới hành chính của khu vực đó.
 • Đố với những công trình đặc biệt như tượng đại, di tích lịch sử, công trình tôn giáo, khu du lịch thì cần bàn giao hồ sơ cho Sở xây dựng.

Thời gian xử lý hồ sơ sẽ được xác minh và phản hồi trực tiếp tại nơi tiếp nhận. Trường hợp hồ sơ đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định pháp lý sẽ được cấp giấy chứng nhận. Thời gian trung bình hoàn tất từ lúc nộp cho đến khi nhận giấy thường mất khoảng 2 tháng. 

Bên cạnh đó, anh chị cũng cần chuẩn bị một khoản phí cho quá trình hoàn tất thủ tục. Mức phí sẽ phụ thuộc nhiều vào quy mô, diện tích công trình. Tổng chi phí sẽ mất khoảng 15 – 35 triệu đồng. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề hồ sơ hoàn công, hy vọng đã giúp anh chị tìm được điều hữu ích. Để nhận tư vấn chi tiết về quá trình thi công xây dựng, hãy liên hệ cho GAXA ngay hôm nay. 

Copyright 2024 © GAXA.VN
x

Thành công!

OK